Nhật Bản không quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19

Một người phụ nữ đeo khẩu trang băng qua ngã tư trong khu mua sắm Ginza của Tokyo, vào ngày 23 tháng 9 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức quyết định vào thứ Ba tuần này để chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19 ở Tokyo và 18 quận, cũng như tình trạng gần như khẩn cấp ở các khu vực khác, do tình trạng nhiễm trùng đã giảm so với mức đỉnh .

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ ngày 4 tháng 4, không có khu vực nào của Nhật Bản được đặt trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 hoặc gần như tình trạng khẩn cấp.

Chính phủ có kế hoạch nới lỏng các hạn chế theo từng giai đoạn với các thống đốc tương ứng quyết định xem biện pháp chống vi-rút nào nên duy trì và biện pháp nào nên được dỡ bỏ ở các tỉnh của họ.

Thủ tướng Yoshihide Suga đưa ra quyết định về tình trạng khẩn cấp và gần như khẩn cấp, với 8 tỉnh, hết hạn theo lịch trình vào thứ Năm, sẽ được Thủ tướng Yoshihide Suga đưa ra tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm coronavirus vào buổi chiều.

Cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm diễn ra một ngày trước khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền chọn ra một nhà lãnh đạo mới để kế nhiệm Suga.

Trong tình trạng khẩn cấp, mọi người được khuyến cáo hạn chế các cuộc đi chơi không cần thiết và tránh đến những nơi đông đúc, trong khi các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối và không phục vụ rượu.

Trong khoảng một tháng sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, chính quyền trung ương sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà hàng và cơ sở uống rượu phải đóng cửa trước 8 giờ tối và những người thực hiện đầy đủ các biện pháp chống vi-rút trước 9 giờ tối, họ sẽ không còn bị yêu cầu từ chối phục vụ rượu.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với coronavirus của Nhật Bản cho biết: “Việc phục vụ rượu sẽ được thực hiện, nhưng các thống đốc sẽ quyết định điều đó một cách thích hợp”.

Nishimura cho biết việc rút ngắn giờ mở cửa như vậy sẽ được nới lỏng dần dần và các doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ các yêu cầu như vậy sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Ông cũng cho biết số lượng khán giả tối đa được phép cho các sự kiện thể thao lớn sẽ được nâng lên 10.000 hoặc 50% sức chứa của địa điểm từ 5.000 hiện tại một khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Các ca nhiễm trùng trên khắp Nhật Bản đã giảm kể từ khi đạt kỷ lục trên toàn quốc với 25.876 trường hợp vào ngày 20 tháng 8. Tổng cộng 1.147 trường hợp đã được xác nhận vào thứ Hai, với số ca nhiễm trùng ở Tokyo lần đầu tiên giảm xuống dưới 200 kể từ tháng Ba.

Tokyo đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp mới nhất vào ngày 12 tháng 7, khoảng một tuần trước khi Thế vận hội khai mạc, cùng với Okinawa, khu vực duy nhất khác sau đó bị áp dụng biện pháp này. Các tỉnh khác, bao gồm Osaka và Fukuoka, được đặt dưới quyền của nó vào tháng Tám.

Từ khóa: Nhật Bản không quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like