Nhật Bản không rút khỏi dự án năng lượng của Nga: Thủ tướng Kishida


Thủ tướng Fumio Kishida tham dự phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 31 tháng 3 năm 2022, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Năm cho biết Nhật Bản sẽ không rút khỏi dự án dầu khí Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga bất chấp các công ty của các nước khác đã rút lui để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông Kishida nói trong một phiên họp quốc hội: “Đây là một dự án cực kỳ quan trọng về mặt an ninh năng lượng vì nó đã góp phần tạo ra nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng rẻ tiền, ổn định trong dài hạn.

Nhưng ông nói thêm, “JBAH sẽ tăng cường nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào Nga về năng lượng phù hợp với kế hoạch của Nhóm Bảy quốc gia.”

Nhật Bản phụ thuộc vào Nga với 3,6% nhập khẩu dầu thô và 8,8% LNG vào năm 2021, theo Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản. Hầu hết lượng LNG nhập khẩu của Nhật Bản từ Nga đến từ dự án, có sự tham gia của các nhà kinh doanh lớn của Nhật Bản là Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp.

Mitsui và Mitsubishi lần lượt nắm giữ 12,5% và 10% cổ phần trong dự án, trong khi tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom PJSC của Nga sở hữu 50%.

Shell PLC của Anh, công ty nắm giữ 27,5% cổ phần còn lại, đã tuyên bố rút khỏi dự án chỉ vài ngày sau khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng trước. Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ cũng cho biết sẽ rút khỏi dự án dầu Sakhalin 1.

Từ khóa: Nhật Bản không rút khỏi dự án năng lượng của Nga: Thủ tướng Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like