Nhật Bản không theo đuổi việc di dời căn cứ của Mỹ ở Okinawa bất chấp chiến thắng của Tamaki

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, trung tâm, nói chuyện với các phóng viên tại Naha vào ngày 12 tháng 9 năm 2022, một ngày sau khi giành chiến thắng trong nhiệm kỳ bốn năm thứ hai trong cuộc bầu cử giám đốc của tỉnh. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Hai tuyên bố sẽ thực hiện các bước cần thiết để di dời một căn cứ quan trọng của Mỹ ở Okinawa bất chấp đối thủ nặng ký Denny Tamaki một ngày trước đó đã giành được nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là thống đốc của quận cực nam Nhật Bản.

Kishida đã bày tỏ sự sẵn sàng để có được sự hiểu biết của người dân địa phương về tầm quan trọng của việc di dời Trạm hàng không của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma, một nhà lập pháp cấp cao của đảng cầm quyền, người đã hội đàm với thủ tướng, nói với các phóng viên.

Trưởng ban bầu cử của Đảng Dân chủ Tự do Hiroshi Moriyama cũng dẫn lời ông Kishida nói rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục tiến hành kế hoạch tái định cư – một thỏa thuận do Tokyo và Washington đưa ra vào năm 1996.

Đầu ngày, Tamaki nhắc lại cam kết của chiến dịch tranh cử ngừng xây dựng cơ sở quân sự mới của Mỹ ở Okinawa, nhấn mạnh sự rạn nứt sâu sắc giữa chính quyền trung ương và tỉnh về kế hoạch này.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo rằng kế hoạch di dời là “giải pháp duy nhất” để giảm bớt gánh nặng cho Okinawa, nơi có phần lớn các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản, đồng thời nói thêm rằng chính quyền trung ương sẽ không nhúc nhích về quan điểm của họ.

Trong khi đó, Tamaki được phe đối lập ủng hộ, nói với các phóng viên một ngày sau khi đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 4 năm, “Thực tế không thể phủ nhận là tôi đã được bầu bởi những người phản đối” kế hoạch di dời, có nghĩa là “cảm xúc thực sự của người Okinawa không thay đổi . ”

Tamaki đã ghi được hơn một nửa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ nhật, đánh bại đối thủ là cựu Thị trưởng Ginowan Atsushi Sakima, người được liên minh cầm quyền của LDP Kishida và đối tác cấp dưới của nó là Komeito ủng hộ.

Tamaki nhận được 339.767 phiếu bầu, tương đương 50,8%, trong khi Sakima thu về 274.844, tương đương 41,1% và nhà lập pháp cũ Mikio Shimoji được 53.677, tương đương 8,0%, theo dữ liệu chính thức.

Sakima đã chạy trên một nền tảng đi trước với việc di dời Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ khu vực đông dân cư trong thành phố Ginowan đến khu vực ven biển Henoko của Nago.

Chính quyền trung ương từ lâu đã tuyên bố kế hoạch chuyển giao có thể vừa đảm bảo tính răn đe trong khuôn khổ liên minh an ninh lâu đời Nhật-Mỹ, được coi là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy, vừa loại bỏ những nguy hiểm do căn cứ Futenma gây ra.

Tamaki từ lâu đã nói Okinawa gánh một gánh nặng phi lý khi có khoảng 70% tổng số cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Tỉnh này đã được trả lại cho Nhật Bản từ sự kiểm soát của Hoa Kỳ cách đây nửa thế kỷ.

Từ khóa: Nhật Bản không theo đuổi việc di dời căn cứ của Mỹ ở Okinawa bất chấp chiến thắng của Tamaki

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like