Nhật Bản không tìm kiếm thông điệp giải trừ hạt nhân từ Biden ở Hiroshima

Bức ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, cho thấy Mái vòm bom nguyên tử ở Hiroshima.(Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhật Bản không mong đợi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra một thông điệp riêng về giải trừ hạt nhân khi ông tới Hiroshima vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay của Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến, đặc phái viên của nước này tại Hoa Kỳ Kỳ cho biết hôm thứ Ba.

Đại sứ Koji Tomita, người đã thông báo với các phóng viên tại Washington về hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày từ ngày 19 tháng 5, cho biết thay vào đó, Nhật Bản tìm cách để nhóm đưa ra một thông điệp tập thể mạnh mẽ, vì “77 năm nỗ lực của con người không sử dụng vũ khí hạt nhân không được lãng phí .”

Khi được hỏi về vấn đề này tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, Tomita cho biết Nhật Bản không cố gắng “yêu cầu Tổng thống Biden đưa ra một thông điệp cụ thể”, lưu ý rằng chuyến đi của ông tới thành phố bị tàn phá bởi vụ ném bom nguyên tử của Mỹ năm 1945, không phải là tham gia song phương nhưng tham dự cuộc họp đa phương.

Biden, người đã tuyên bố tái tranh cử vào cuối tháng 4, sẽ trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ hai đến thăm Hiroshima sau Barack Obama, người đã có bài phát biểu dài 17 phút nhắc lại cam kết về một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại thành phố phía tây Nhật Bản vào năm 2016 .

Đại sứ cho biết Nhật Bản muốn thông điệp do G-7 đưa ra càng “cụ thể càng tốt”, đồng thời thừa nhận rằng “vẫn rất khó khăn” đối với các nước lớn trong việc thúc đẩy nỗ lực hướng tới giải trừ hạt nhân toàn cầu trong hoàn cảnh hiện tại, viện dẫn những thách thức an ninh như của Nga. chiến tranh ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông nói rằng nhiệm vụ của Nhật Bản, quốc gia duy nhất phải hứng chịu thảm kịch tấn công hạt nhân, là dẫn dắt nhóm đi đến mục tiêu đó.

Obama đã đến thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình của Hiroshima vào tháng 5 năm 2016 sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 năm đó ở miền trung Nhật Bản. Cùng với nhà lãnh đạo Nhật Bản lúc bấy giờ là Shinzo Abe, ông cũng đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom, tham quan bảo tàng gần đó, gặp một số người Nhật sống sót và ôm một trong số họ.

Trong bài phát biểu của mình, Obama không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào cho hành động cụ thể, nhưng nhấn mạnh rằng “trong số những quốc gia như quốc gia của tôi có kho dự trữ hạt nhân, chúng ta phải có can đảm để thoát khỏi logic của sự sợ hãi và theo đuổi một thế giới không có chúng.”

Ông nói: “Chúng ta có thể không đạt được mục tiêu này trong đời mình, nhưng nỗ lực bền bỉ có thể đẩy lùi khả năng xảy ra thảm họa”.

Hôm thứ Ba, Nhà Trắng cho biết Biden sẽ thực hiện một “điểm dừng chân lịch sử” ở Papua New Guinea khi đi từ Hiroshima đến dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm Quad có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ tại Sydney.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới quốc gia Thái Bình Dương. Kế hoạch này được công bố khi chính quyền của Biden tìm cách củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các quốc đảo ở Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Biden sẽ gặp Thủ tướng Papua New Guinea James Marape và các nhà lãnh đạo khác trong khu vực để theo dõi Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Các đảo Thái Bình Dương lần đầu tiên mà tổng thống chủ trì vào tháng 9 năm ngoái tại Washington. .

Bà cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách giải quyết các thách thức khác nhau mà khu vực đang phải đối mặt, bao gồm biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên biển và đạt được tăng trưởng kinh tế toàn diện.

Từ khóa: Nhật Bản không tìm kiếm thông điệp giải trừ hạt nhân từ Biden ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like