Nhật Bản không viện trợ tài chính trong thời gian ngắn hơn khi virus gia tăng

Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki, phải và Thị trưởng Sapporo Katsuhiro Akimoto gặp gỡ báo chí sau khi hội đàm tại văn phòng chính quyền tỉnh phía bắc Nhật Bản ở Sapporo vào ngày 16 tháng 11 năm 2020 (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các cửa hàng và nhà hàng được yêu cầu rút ngắn giờ làm việc để hạn chế sự lây lan của loại coronavirus mới, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Hai.

Cam kết của Suga được đưa ra khi các quan chức Hokkaido đồng ý yêu cầu cư dân Sapporo ở hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản hạn chế các chuyến đi chơi không cần thiết sau những ngày liên tiếp xảy ra các đợt nhiễm trùng kỷ lục trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính phủ, ông cho biết chính phủ có kế hoạch sử dụng 50 tỷ yên (480 triệu USD) cho chương trình hỗ trợ nếu chính quyền địa phương cho rằng cần phải cắt giảm giờ làm việc.

Theo các quan chức, khoản tiền này đã được trích lập với giả định các khoản thanh toán từ 200.000 đến 300.000 yên cho mỗi cửa hàng trong một tháng.

Yêu cầu về thời gian mở cửa ngắn hơn sẽ được giới hạn trong các khu vực và ngành cụ thể, Suga nói.

Ngoài Hokkaido, một điểm du lịch nổi tiếng với tuyết rơi dày đặc, tỉnh Aichi ở miền trung Nhật Bản cũng đang tìm cách nâng cao cảnh báo coronavirus, trong khi Tokyo, Osaka và các thành phố lớn khác tiếp tục có số lượng nhiễm cao.

Tổng cộng trên khắp Nhật Bản, các ca nhiễm coronavirus hàng ngày được ghi nhận trong ba ngày liên tiếp cho đến hết thứ Bảy, với con số là 1.737 vào ngày đó.

Hôm thứ Hai, Nhật Bản đã xác nhận 949 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 120.263 ca, bao gồm khoảng 700 ca từ Diamond Princess, một tàu du lịch đã được kiểm dịch ở Yokohama vào tháng Hai. Số người chết hiện là 1.919 người.

Suga cũng cho biết anh sẽ yêu cầu các thống đốc xem xét việc đưa các nhóm hơn 5 người trở lên không đủ điều kiện tham gia chương trình “Đi ăn” của chính phủ, nhằm khuyến khích ăn uống tại các nhà hàng.

Với 189 ca nhiễm mới ở Hokkaido được báo cáo hôm thứ Hai, Thống đốc Naomichi Suzuki và Thị trưởng Sapporo Katsuhiro Akimoto đã đồng ý trong một cuộc họp khẩn cấp để kêu gọi người dân thành phố không đi đến các khu vực khác trên đảo.

Hokkaido gần đây đang trải qua sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm trùng hàng ngày, với hơn 200 trường hợp được báo cáo trong 4 ngày liên tiếp đến Chủ nhật. Nó báo cáo một kỷ lục 236 trường hợp vào thứ Năm.

Sapporo dự kiến ​​sẽ nâng mức cảnh báo về đại dịch lên bốn trên thang điểm coronavirus năm cấp của hòn đảo, cho thấy sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm trùng và cần phải thực hiện các biện pháp để tránh gánh nặng lớn đang đặt lên các cơ sở y tế.

Việc nâng cao mức độ sẽ cho phép các cơ quan chức năng yêu cầu giới hạn năng lực hoạt động của các cơ sở không thực hiện được các biện pháp chống lại đại dịch.

Ban đầu, hòn đảo yêu cầu các quán ăn và cơ sở kinh doanh giải trí trong khu giải trí về đêm Susukino của Sapporo không hoạt động từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng, đồng thời cam kết 200.000 yên cho mỗi doanh nghiệp làm theo yêu cầu.

Nhưng chính quyền địa phương hiện có kế hoạch mở rộng yêu cầu ra toàn thành phố và kêu gọi các quán ăn không có biện pháp phòng chống vi rút thích hợp hạn chế mở cửa.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Omura cho biết hôm thứ Hai, tỉnh của ông đang xem xét nâng cao cảnh báo về coronavirus sau khi chứng kiến ​​hơn 100 ca nhiễm hàng ngày trong sáu ngày liên tiếp đến Chủ nhật.

“Chúng tôi không mong đợi một xu hướng giảm” trong thời điểm hiện tại, ông nói trong một cuộc họp báo.

Mặc dù số vụ tăng đột biến, Suga cho biết chính phủ sẽ duy trì chiến dịch trợ cấp “Đi du lịch” để hỗ trợ du lịch trong nước.

Từ khóa: Nhật Bản không viện trợ tài chính trong thời gian ngắn hơn khi virus gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like