Nhật Bản không xem xét lại chương trình trợ cấp ‘Đi du lịch’ trong bối cảnh virus bùng phát trở lại

Những người đeo khẩu trang đi bộ bên phải, quảng cáo chương trình trợ cấp “Đi du lịch” của chính phủ vào ngày 13 tháng 11 năm 2020, tại khu vực Dotombori của Osaka trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm coronavirus trên khắp Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đánh giá chiến dịch quảng bá du lịch nội địa “Go To Travel” vào thứ Bảy, với quyết định có thể tạm dừng chiến dịch này đối với những người sống ở những khu vực có số lượng nhiễm coronavirus đang tăng lên vào cùng ngày, các nguồn tin chính phủ cho biết .

Theo số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm vi rút và lời kêu gọi từ các chuyên gia y tế để ngừng kế hoạch trợ cấp của chính phủ, nguồn tin cho biết vào cuối ngày thứ Sáu, chính phủ đã bắt đầu nghĩ đến việc đưa ra các giới hạn nhất định cho chương trình nhằm hỗ trợ ngành du lịch trong nước bị nhiễm vi rút.

Các cuộc thảo luận diễn ra một ngày sau khi lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính phủ đề xuất xem xét lại chiến dịch ở những khu vực đang lây lan nhanh chóng.

Một trong những nguồn tin cho biết chương trình sẽ khó có thể tiến triển như hiện tại và “sẽ được xem xét lại”, một trong những nguồn tin cho biết, đồng thời cho biết thêm vì chính phủ đã xúc tiến chương trình trong khi lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia và đề xuất của họ “phải được tôn trọng.”

Hôm thứ Sáu, Nhật Bản báo cáo 2.427 ca nhiễm mới, đạt mức cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp, theo chính quyền địa phương. Các khu vực thành thị đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca mắc mới, với Tokyo ghi nhận 522 ca, giảm so với kỷ lục 534 vụ hôm thứ Năm và tỉnh Osaka đạt kỷ lục 370.

Các chuyên gia y tế đã mô tả sự bùng phát trở lại là một làn sóng nhiễm trùng thứ ba, cho rằng nó xuất hiện ở nhiệt độ lạnh hơn khiến mọi người phải dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, thường là trong những căn phòng không có đủ thông gió có thể ngăn vi rút lây lan.

Toshio Nakagawa, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản, cho biết không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy chương trình du lịch chịu trách nhiệm cho sự gia tăng đột biến các trường hợp coronavirus gần đây, nhưng “không có gì nhầm lẫn rằng nó hoạt động như một chất xúc tác.”

Haruo Ozaki, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Tokyo, nói riêng rằng rất có thể các phong trào của người dân đã làm lây lan bệnh nhiễm trùng. “Chúng tôi muốn (chính phủ) đình chỉ (chương trình),” ông nói.

Bất chấp những lo ngại như vậy, các trung tâm giao thông trên toàn quốc đã chứng kiến ​​lưu lượng truy cập tăng vào thứ Bảy, khi bắt đầu kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài ba ngày, với các du khách bày tỏ sự bối rối về việc chính phủ có thể đối mặt với sáng kiến ​​du lịch.

Một người đàn ông 56 tuổi đến từ tỉnh Osaka, người đang tham quan một địa điểm tham quan nổi tiếng ở Kyoto, miền tây Nhật Bản, cho biết: “Du khách không còn biết họ phải tuân theo những quy tắc nào nữa. “(Chính phủ) mất quá nhiều thời gian để quyết định bất cứ điều gì,” ông nói thêm.

Sân bay Haneda của Tokyo chật cứng các gia đình, với nhiều người đứng xếp hàng dài chờ vượt qua vòng kiểm tra an ninh.

Bà Setsuko Oishi, 60 tuổi, nói: “Tôi không ngờ số ca nhiễm trùng lại tăng nhanh như vậy. Trên đường đến địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Okinawa cùng gia đình, Oishi cho biết cô sẽ hủy chuyến đi nếu đợt thứ ba đến sớm hơn.

Ở Hokkaido, Tetsuyuki Takeda, 66 tuổi, một thợ câu cá ở Otaru, cho biết những hạn chế có thể có đối với kế hoạch này là điều “đáng sợ” đối với một người quản lý doanh nghiệp. Đảo chính ở cực bắc của Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận hơn 300 ca nhiễm hàng ngày vào thứ Sáu.

Thủ tướng Yoshihide Suga, người cho biết cần có “sự thận trọng tối đa” trong tình hình virus hiện nay, đã tìm cách đạt được sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây lan của virus và phục hồi nền kinh tế đang bị tàn phá.

Chương trình “Go To Travel” đã được triển khai vào cuối tháng 7 và trang trải một nửa chi phí của khách du lịch trong nước.

Cho đến nay, khoảng 40 triệu chuyến đi đã được thực hiện thông qua chương trình, với 176 người tiếp cận khoản trợ cấp được phát hiện là đã bị nhiễm vi rút, theo chính phủ.

Nguồn tin cho biết, trong số các ý tưởng đang được đưa ra là để các thống đốc tỉnh ở các khu vực bị ảnh hưởng quyết định không chấp nhận các phiếu giảm giá cho khách du lịch thông qua chương trình này.

Từ khóa: Nhật Bản không xem xét lại chương trình trợ cấp ‘Đi du lịch’ trong bối cảnh virus bùng phát trở lại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like