Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Úc, Anh

Các nhà lập pháp bỏ phiếu về Bộ luật Hình sự sửa đổi trong phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Sáu đã thông qua luật cho các thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Úc và Anh, mở đường cho các hiệp định có hiệu lực sau khi hai đối tác hoàn tất quy trình phê duyệt.

Để chống lại sự trỗi dậy quân sự và thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thỏa thuận này sẽ biến Canberra và London thành đối tác thỏa thuận tiếp cận có đi có lại thứ nhất và thứ hai của Tokyo.

Hạ viện Nhật Bản, thượng viện, đã phê chuẩn RAAs, đặt ra các quy tắc cho việc vận chuyển nhân sự, vũ khí và vật tư, sau khi Hạ viện bật đèn xanh vào đầu năm nay.

Tương tự như Thỏa thuận về tình trạng lực lượng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, các hiệp ước dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện triển khai nhanh hơn Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng như các lực lượng Úc và Anh trong các cuộc tập trận chung và các hoạt động cứu trợ thảm họa.

Các hiệp ước đã được thông qua khi Nhật Bản đang tăng cường quan hệ an ninh với Hoa Kỳ và các nước khác để tăng cường khả năng răn đe chống lại Trung Quốc, quốc gia ngày càng trở nên hung hăng hơn về mặt quân sự ở Biển Hoa Đông.

Thủ tướng Fumio Kishida đã ký RAA với Thủ tướng Úc Scott Morrison vào năm ngoái khi họ tổ chức một cuộc họp ảo và RAA với người đồng cấp Anh Rishi Sunak vào năm nay trong cuộc hội đàm của họ ở London.

Theo các văn bản liên quan quy định về tư cách quân nhân, Australia và Anh sẽ có thể từ chối việc chuyển giao binh lính bị cáo buộc phạm tội có thể dẫn đến án tử hình ở Nhật Bản.

Úc và Anh đều đã bãi bỏ án tử hình.

Từ khóa: Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Úc, Anh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like