Nhật Bản ký thỏa thuận mới với Oman để mua 2,3 triệu tấn LNG mỗi năm

Đơn vị Lưu trữ và Tái chế Khí nổi (FSRU) ‘Hoegh Esperanza’ đang neo đậu ở Wilhelmshaven, miền bắc nước Đức, vào ngày 16 tháng 12 năm 2022 (Ảnh AP / Michael Sohn)

TOKYO (Kyodo) – Các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co., Itochu Corp. và công ty điện Jera Co. hôm thứ Ba đã đồng ý với Oman mua khoảng 2,35 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng mỗi năm từ quốc gia Trung Đông này, Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết .

Trong bối cảnh nguồn cung năng lượng bị gián đoạn do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, công ty khai thác dầu khí Inpex Corp. cùng ngày cũng thông báo đã ký thỏa thuận 20 năm với Venture Global LNG để mua 1 triệu tấn LNG mỗi năm từ Mỹ. Hoa Kỳ, một trong những nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, hiện đang có chuyến công du đến Trung Đông, và các bộ trưởng của Oman đã gặp nhau tại nước này hôm thứ Ba và tham dự lễ ký kết giữa các công ty Nhật Bản và phía Oman.

“Điều này cực kỳ quan trọng về mặt an ninh năng lượng, vì JBAH sẽ có thể cung cấp LNG an toàn, ổn định cả về số lượng và chất lượng trên cơ sở lâu dài,” ông Nishimura cho biết tại một cuộc họp báo.

Mitsui, Itochu và Jera, một liên doanh giữa Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. và Công ty Điện lực Chubu, sẽ mua LNG từ năm 2025 trong khoảng 10 năm, theo Bộ.

Nhật Bản nhập khẩu khoảng 1,9 triệu tấn LNG, tương đương khoảng 2,6% tổng lượng LNG nhập khẩu, từ Oman.

Trong khi đó, Inpex cho biết họ sẽ mua LNG để sản xuất tại nhà máy của Venture Global LNG ở Louisiana, việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2023.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine, bắt đầu vào cuối tháng 2, đã làm gia tăng sự cạnh tranh trên toàn thế giới để giành được LNG khi các nước châu Âu cố gắng đa dạng hóa nguồn khí đốt tự nhiên và giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Trong bối cảnh lo ngại về an ninh năng lượng, chính phủ Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào LNG cho khoảng 40% sản lượng điện, đã tham gia vào các nỗ lực ngoại giao để đảm bảo nguồn LNG từ nhiều quốc gia.

Từ khóa: Nhật Bản ký thỏa thuận mới với Oman để mua 2,3 triệu tấn LNG mỗi năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like