Nhật Bản là quê hương duy nhất của những người Kurd trẻ tuổi, bất chấp những thách thức về tình trạng ‘cư trú bất hợp pháp’

Ảnh tệp ngày 28 tháng 11 năm 2019 này cho thấy những người Kurd trẻ tuổi tại một trại tị nạn ở Bardarash, Iraq. (Mainichi / Koichi Shinoda)

TOKYO – Hãy tưởng tượng bạn đã sống trong xã hội Nhật Bản từ khi bạn còn là một đứa trẻ. Phong tục và lối sống đến với bạn một cách tự nhiên, mặc dù bạn sinh ra ở nơi khác. Nhật Bản là quê hương. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn không thể làm việc hoặc di chuyển xung quanh ngôi nhà này một cách tự do, bởi vì bạn chính thức được phân loại là “cư dân bất hợp pháp.” Đây là hoàn cảnh của không ít người đang sống giữa chúng ta.

Mainichi Shimbun đã ngồi xuống với một thanh niên trong tình huống đau lòng này.

Ramazan, 23 tuổi, ở Kawaguchi, tỉnh Saitama, cho biết: “Làm việc không phải là một điều tốt sao? Tôi thực sự không hiểu tại sao họ lại phản đối nó nhiều như vậy”. Anh ấy đã nhún vai. Tiếng Nhật của anh trôi chảy, khiến người ta thấy rõ rằng chàng trai trẻ đã thực sự trưởng thành trên đất nước này. Mùa xuân năm nay, anh đã đạt được chứng chỉ quốc gia về thợ sửa xe sau khi tốt nghiệp trường nghề. Tuy nhiên, anh ta không thể sử dụng bằng cấp của mình.

Ramazan là người Kurd, chuyển đến Nhật Bản từ Thổ Nhĩ Kỳ năm 9 tuổi cùng cha mẹ và em trai khi đó 1 tuổi. Gia đình của anh ta đã di chuyển vì tình hình của họ đã trở nên căng thẳng sau khi người thân của anh ta bị kết án và bỏ tù vì một tội phạm chính trị.

Thành phố Kawaguchi là nơi sinh sống của cộng đồng người Kurd lớn nhất Nhật Bản, và gia đình Ramazan ở nhà của những người họ hàng đã đến Nhật Bản trước đó. Ramazan được xếp vào lớp ba tại một trường tiểu học công lập ở địa phương.


Ramazan, một thanh niên Kurd 23 tuổi sẽ sống ở Nhật Bản trong 15 năm trong năm nay, được nhìn thấy ở thành phố Warabi, tỉnh Saitama, vào ngày 20 tháng 4 năm 2021. Anh ta đã bị buộc phải sống một cuộc sống dưới những hạn chế nghiêm trọng như anh ta không có tư cách cư trú hợp pháp. (Mainichi / Yukinao Kin)

“Khi xem anime, tôi dần dần có thể tiếp thu được các từ tiếng Nhật, và nỗi lo về giao tiếp của tôi đã biến mất trong khoảng nửa năm. Mặc dù tôi cũng đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn vì tôi là người nước ngoài, nhưng điều quan trọng nhất là ngôn ngữ. Nếu bạn có thể truyền đạt cảm xúc của mình, bạn sẽ có thể hiểu nhau. Tôi đã cố gắng thích nghi với trường học một cách nhanh chóng, “Ramazan nói.

Kể từ khi Ramazan và gia đình đến Nhật Bản, họ đã nhiều lần tìm kiếm sự bảo vệ để được tị nạn, nhưng dù họ đã nộp đơn bao nhiêu lần, chính phủ Nhật Bản vẫn không cấp quy chế tị nạn cho họ. Vì họ không có tư cách cư trú, họ không được phép làm việc hoặc tham gia chương trình bảo hiểm y tế quốc gia, và gia đình thậm chí không được phép rời khỏi tỉnh Saitama trừ khi được các quan chức nhập cư cho phép. Họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trông cậy vào sự giúp đỡ của những người thân có hộ khẩu khi đi về cuộc sống hàng ngày của họ. Để tiết chế chi phí chữa bệnh, ngay cả khi Ramazan lên cơn sốt gần 40 độ C, anh đã chịu đựng ở nhà. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, anh tiếp tục học trung học phổ thông với một khóa học bán thời gian vì học phí tương đối rẻ.

Ramazan hiện đang được “thả tạm thời”, tình trạng tạm thời dành cho những người xin tị nạn miễn họ bị giam giữ tại một trung tâm nhập cư để chờ bị trục xuất. Tuy nhiên, khi anh tròn 20 tuổi, một viên chức nhập cư đã triệu tập anh để nói với anh rằng: “Anh là một người trưởng thành, vì vậy anh có thể bị giam giữ bất cứ lúc nào. Cho dù anh đang đi học cũng không thành vấn đề.”

Cầu thủ 23 tuổi này có thể nói thành thạo tiếng Kurd, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Nhật. Anh ấy nói, “Đi khắp thế giới là ước mơ của tôi, nhưng tôi cảm thấy điều đó là không thể vì tôi thậm chí không được phép ra ngoài tỉnh Saitama. Tôi nghĩ rằng mặc dù vậy, thông dịch là điều tôi có thể làm. Tôi cũng muốn học Tiếng Anh nên được áp dụng cho các trường dạy nghề có chương trình tiếng Anh, nhưng … ”

Anh ấy đã bị tám trường từ chối vì không có tư cách cư trú. Cuối cùng, Ramazan đã tìm được một trường dạy nghề bảo dưỡng xe. “Khi tôi giải thích hoàn cảnh của mình, nhà trường nói với tôi, ‘Chúng tôi không phân biệt đối xử với các cá nhân, vì vậy hãy tham gia cùng chúng tôi. Mặc dù chúng tôi không thể trở thành kẻ thù của chính phủ quốc gia, nhưng chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi có thể làm.” Anh nhớ lại khi nghĩ, “À, đây là nơi tôi đang tìm kiếm” và cảm thấy xúc động trước quãng thời gian mà trường đã dành cho anh.


Những người trong một cuộc tụ họp của người Kurd sống ở Nhật Bản được nhìn thấy đang cầm những tấm biển ghi dòng chữ “Tôi muốn ở lại Nhật Bản” cùng với những cụm từ khác, tại thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama, vào ngày 18 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Yukinao Kin)

Sau khi học được hai năm, Ramazan đã lấy được bằng thợ máy ô tô. Khi các đồng nghiệp của anh bắt đầu làm việc, anh bị bỏ lại phía sau với rất nhiều thời gian trên tay. Điều này không hoàn toàn bất ngờ. Nhưng dù sao thì anh cũng đến trường, với đầy đủ kiến ​​thức rằng những nỗ lực của anh có thể bị lãng phí.

Ramazan nói với Mainichi Shimbun, “Tôi làm điều này vì tôi muốn mở ra một con đường cho bản thân và những người khác. Tôi nghĩ rằng trong hoàn cảnh này, nếu tôi có thể đi học nghề, xin visa và đi làm, những đứa trẻ khác có thể nhìn thấy tôi. làm ví dụ và hình dung tương lai cho chính họ. Tôi rất có thể bị giam giữ và tôi sẽ không làm tất cả những điều này nếu chỉ vì lợi ích của mình. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng có tương lai nếu bạn học tập. ”

Ba năm trước, Ramazan và gia đình đã đệ đơn kiện yêu cầu chính phủ Nhật Bản cho phép đặc biệt để được ở lại đất nước này. Hệ thống Cho phép Cư trú Đặc biệt xem xét các trường hợp đặc biệt để cung cấp tình trạng cư trú cho một số người nước ngoài đã phải tuân theo lệnh rời đi và thủ tục trục xuất. Đã hơn 10 năm kể từ khi gia đình người Kurd đến Nhật Bản, và cuộc sống của họ hiện đang đặt tại đây. Nếu trở về Thổ Nhĩ Kỳ, e rằng sẽ gặp phải áp bức. Trong phiên tòa, gia đình đã tuyên bố rằng việc bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vi phạm Điều 13 của Hiến pháp Nhật Bản, trong đó đảm bảo quyền mưu cầu hạnh phúc, cũng như Điều 24 của Công ước Quốc tế về Nhân quyền, trong đó nêu rõ tầm quan trọng của coi trọng lợi ích tối đa cho trẻ em. Vụ kiện đang diễn ra tại Tòa án Quận Tokyo.


Giáo sư trường Luật Đại học Chuo Yasuzo Kitamura được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 2 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Yukinao Kin)

Khoảng 2.000 người Kurd được cho là đang sống ở Kawaguchi và khu vực xung quanh. Tuy nhiên, loại trừ trường hợp cá nhân có vợ hoặc chồng là người Nhật, hầu hết họ không có tư cách lưu trú. Điều này xảy ra trong bối cảnh tỷ lệ công nhận người tị nạn thấp của Nhật Bản, ở mức 0,4% vào năm 2019. Nhiều người Kurd đã đi cùng cha mẹ đến Nhật Bản khi còn nhỏ hoặc sinh ra ở Nhật Bản và lớn lên mà không được công nhận là người tị nạn. Đối với họ, “quê hương” của họ là một sự hiện diện xa xôi, và Nhật Bản là “quê hương” trên thực tế của họ. Trong khi đó, họ không thể tiếp tục cuộc sống của mình một cách tự do trừ khi được cho phép cư trú hợp pháp tại quốc gia này. Thông qua vụ kiện, Ramazan có ý định khai mở tình huống mâu thuẫn này.

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, có khoảng 10.000 công dân nước ngoài bị trục xuất sau khi nhận được lệnh rời đi mỗi năm. Trong khi đó, số lượng người nước ngoài được phép lưu trú đặc biệt tại đất nước này đã giảm từ 1.000 đến 1.999 người trong vài năm qua.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã thực hiện một sự thay đổi chính sách đáng kể để tiếp nhận nhiều công dân nước ngoài hơn trong những năm gần đây, do nước này phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động. Một thực tế không thể nghi ngờ là nhiều ngành công nghiệp trong nước đang phụ thuộc vào sinh viên nước ngoài và thực tập sinh kỹ thuật cho người lao động.

Yasuzo Kitamura, một giáo sư luật nhân quyền quốc tế tại Trường Luật Chuo, cho biết, “Những người dân không có giấy tờ tùy thân thực hiện các nhiệm vụ được biết đến trong quá khứ là khó khăn, bẩn thỉu và nguy hiểm, chẳng hạn như phá dỡ nhà cửa, đơn giản là sự thật. chỉ dựa vào họ khi thuận tiện, đồng thời áp dụng lập trường chính thức rằng ‘những người cư trú bất hợp pháp không thể làm việc.’ Cần phải cải tiến hệ thống phù hợp với thực tế. ”


Ramazan, một thanh niên Kurd 23 tuổi sẽ sống ở Nhật Bản trong 15 năm trong năm nay, được nhìn thấy ở thành phố Warabi, tỉnh Saitama, vào ngày 20 tháng 4 năm 2021. Anh ta đã bị buộc phải sống một cuộc sống dưới những hạn chế nghiêm trọng như anh ta không có tư cách cư trú hợp pháp. (Mainichi / Yukinao Kin)

Kitamura tiếp tục nhấn mạnh, “Nhiều công dân nước ngoài mà chính phủ quốc gia cho là cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản có hoàn cảnh không cho phép họ trở về nước. Điều này thậm chí còn xảy ra với những đứa trẻ lớn lên ở Nhật Bản. Họ nên được chấp nhận là thành viên của xã hội Nhật Bản, và được phép ở lại đất nước một cách hợp pháp. ”

Ramazan có một người bạn đời mà anh ấy dự định kết hôn. Họ học cùng trường trung học và đã hẹn hò được tám năm. Tuy nhiên, cha của người bạn đời của anh chỉ bắt đầu ủng hộ mối quan hệ của họ trong thời gian gần đây.


Đội tị nạn được nhìn thấy đang tiến vào sân vận động Maracana ở Rio de Janeiro trong lễ khai mạc Thế vận hội Rio trong ảnh tệp ngày 5 tháng 8 năm 2016 này. Một đội Olympic tị nạn cũng sẽ tham gia Thế vận hội Olympic Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

“Tôi không đủ điều kiện để làm việc hoặc ở lại đất nước. Bạn sẽ nghĩ gì nếu bạn được nói rằng một người như vậy sẽ kết hôn với con gái của bạn? Họ sẽ không thể chăm sóc cô ấy, đúng không? Mặc dù vậy, cha cô ấy đã cho sự chấp thuận của anh ấy. Bây giờ, chúng tôi thân thiết đến mức chúng tôi uống rượu sake cùng nhau. ” Khi anh ấy nói điều này, Ramazan có vẻ bối rối, nhưng cũng rất vui.

Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành các hoạt động chuẩn bị để tổ chức Thế vận hội Tokyo. “Thống nhất trong Đa dạng” là một trong những khẩu hiệu của Thế vận hội Tokyo, với mục tiêu “thúc đẩy một môi trường thân thiện và nâng cao nhận thức về Thống nhất trong Đa dạng giữa các công dân trên thế giới.” Một đội tị nạn cũng được thiết lập để tham gia.

Nếu đúng như vậy, thì càng cần phải hướng sự chú ý của chúng ta đến sự hiện diện của những công dân nước ngoài đang mắc kẹt trong những tình huống bất công xung quanh chúng ta. Những gì Ramazan mong muốn là những ngày bình thường ngập tràn những điều nhỏ nhặt khiến mọi người hạnh phúc. Chính xác những gì | “Lợi ích quốc gia” Nhật Bản có kiên quyết bảo vệ bằng cách kiên quyết từ chối các cá nhân một mong muốn đơn giản như vậy?

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukinao Kin, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Nhật Bản là quê hương duy nhất của những người Kurd trẻ tuổi, bất chấp những thách thức về tình trạng ‘cư trú bất hợp pháp’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like