Nhật Bản làm rung chuyển hệ thống công nhận quan hệ cha con sau khi ly hôn

Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 14 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo luật hôm thứ Sáu để loại bỏ một quy tắc ngăn cản người chồng mới của một phụ nữ đã tái hôn với quyền làm cha đối với đứa trẻ được sinh ra trong vòng 10 tháng sau khi người phụ nữ ly hôn với người bạn đời trước của mình.

Sự thay đổi này nhằm giải quyết một vấn đề trong đó một số con của phụ nữ ly hôn đã được đăng ký hộ khẩu để tránh việc người chồng cũ được nhận là cha, dẫn đến việc trẻ em gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và các dịch vụ khác.

Theo sự thay đổi đầu tiên đối với các quy định của Bộ luật Dân sự hàng thế kỷ về quan hệ cha con và hôn nhân, một quy tắc cấm phụ nữ tái hôn trong vòng 100 ngày sau khi ly hôn, lâu nay được coi là phân biệt đối xử, cũng sẽ bị loại bỏ.

Chính phủ đặt mục tiêu thông qua sửa đổi trong kỳ họp hiện tại của quốc hội.

Bộ luật hiện hành quy định rằng đứa trẻ sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi người mẹ ly hôn được coi là thuộc về người chồng cũ của cô ấy, bất kể cô ấy có tái hôn sau lệnh cấm 100 ngày hay không. Theo sửa đổi, người chồng cũ sẽ chỉ được coi là cha trong thời hạn 300 ngày nếu người phụ nữ không tái hôn.

Một cuộc khảo sát của Bộ Tư pháp cho thấy khoảng 70% trong số 793 cá nhân không có trong sổ đăng ký gia đình tính đến tháng 8 năm nay có những bà mẹ không gửi thông báo sinh vì quy tắc quan hệ cha con pháp lý hiện hành.

Nhiều phụ nữ, bao gồm cả những người trốn khỏi bạo lực gia đình, đã chọn không gửi thông báo về việc sinh con của họ với bạn đời hiện tại để tránh bị người chồng cũ của họ công nhận là cha hợp pháp.

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida cũng đã đồng ý trao cho các bà mẹ và trẻ em quyền nộp đơn ra tòa án phân xử về các tranh chấp quan hệ cha con.

Hiện tại, những người chồng cũ có thể phủ nhận quan hệ cha con đối với những đứa trẻ được sinh ra trong vòng 300 ngày kể từ ngày ly hôn.

Thời hạn nộp đơn yêu cầu trọng tài sẽ được ấn định trong vòng ba năm kể từ khi biết về một ca sinh nở. Theo hệ thống trọng tài hiện tại, vốn chỉ giới hạn cho những người chồng cũ tìm cách từ chối quan hệ cha con, thời hạn này được ấn định là một năm.

Các sửa đổi cũng bao gồm việc xóa bỏ quyền trừng phạt trẻ em của cha mẹ, đồng thời nêu rõ rằng không được phép trừng phạt thể chất và các hành động bằng lời nói và thể chất gây tổn hại đến sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Từ khóa: Nhật Bản làm rung chuyển hệ thống công nhận quan hệ cha con sau khi ly hôn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like