Nhật Bản lần đầu tiên công bố hướng dẫn về công nhận quy chế tị nạn

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Ken Saito phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 24/3/2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Sáu lần đầu tiên công bố các hướng dẫn về công nhận người tị nạn nhằm tạo điều kiện minh bạch hơn sau những chỉ trích về lịch sử chấp nhận ít người tị nạn hơn nhiều so với các nước phương Tây.

Cơ quan nhập cư cho biết riêng rằng Nhật Bản đã cấp quy chế tị nạn cho 202 người vào năm 2022, mức cao kỷ lục kể từ khi bắt đầu cấp quy chế này vào năm 1982. Nhưng con số này thua xa so với các nước châu Âu, nơi hàng chục nghìn người tị nạn thường được nhận vào, và Hoa Kỳ gần đây đã tăng giới hạn nhập học lên 125.000.

Trong số các trường hợp đáng chú ý được trích dẫn trong hướng dẫn của sổ tay chính thức dành cho các quan chức nhập cư là khả năng cấp tình trạng tị nạn nếu người nộp đơn được coi là có nguy cơ bị đàn áp ở nước sở tại vì giới tính của họ hoặc vì được xác định là thiểu số tình dục.

Tuy nhiên, cuốn sổ tay do Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản biên soạn “không mở rộng phạm vi công nhận” đã được các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sử dụng và cũng không nhằm mục đích “tăng số lượng người được cấp quy chế tị nạn”, Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito nói với một cuộc họp báo.

Nhưng Saito cho biết ông hy vọng rằng việc ban hành các hướng dẫn của cơ quan sẽ giúp các ứng dụng được tổ chức hợp lý hơn.

Ông Saito nói: “Có thể sẽ có sự gia tăng trong các trường hợp cấp quy chế tị nạn nhanh chóng.

Cuốn sổ tay, được sử dụng để quyết định xem các tiêu chí về tình trạng tị nạn có được đáp ứng hay không, được biên soạn dựa trên các tiền lệ và phán quyết của tòa án cũng như các tài liệu của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và các hướng dẫn ở các quốc gia khác.

Công ước về người tị nạn năm 1951, mà Nhật Bản là một bên ký kết, định nghĩa người tị nạn là “một người không thể hoặc không muốn quay trở lại đất nước xuất xứ của họ do lo sợ bị ngược đãi vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, tư cách thành viên. của một nhóm xã hội cụ thể, hoặc quan điểm chính trị” và buộc các quốc gia thành viên phải bảo vệ họ.

Cuốn sổ tay, có thể được cập nhật tùy thuộc vào các tình huống mới xung quanh những người tị nạn tiềm năng, trích dẫn khả năng nhận ra nỗi sợ bị ngược đãi trong trường hợp các nhóm thiểu số tình dục bị trừng phạt hoặc khi phụ nữ có thể phải đối mặt với việc cắt bỏ bộ phận sinh dục ở quê nhà do phong tục địa phương.

Nó cũng nói rằng ngay cả khi một yếu tố gây bất lợi cho người xin tị nạn không đến nỗi sợ bị ngược đãi ở nhà, thì họ vẫn có thể đủ điều kiện xin quy chế tị nạn nếu tính đến nhiều tình huống bất lợi.

Cuốn sổ tay viết rằng nỗi sợ hãi bị ngược đãi không phải là một mối nguy hiểm trừu tượng mà là một “điều thực tế”. Nhưng nó cũng lưu ý rằng không thể phủ nhận nỗi sợ bị ngược đãi chỉ vì người xin tị nạn không bị những kẻ sẽ bức hại họ nhận diện.

Mạng lưới Luật sư Nhật Bản về Người tị nạn nghi ngờ về tính hiệu quả của cuốn sổ tay mới, nói rằng, “Không có gì đảm bảo rằng số lượng người tị nạn được công nhận và bảo vệ sẽ tăng lên”, vì cơ quan này chỉ biên soạn tài liệu để giúp “hiểu rõ hơn” về hệ thống công nhận người tị nạn của đất nước.

“JBAH không thể không nghĩ rằng tỷ lệ công nhận người tị nạn cực kỳ thấp của Nhật Bản sẽ không thay đổi trong tương lai,” nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Nhóm nhắc lại lời kêu gọi công nhận người tị nạn do một tổ chức độc lập thực hiện và để giảm bớt gánh nặng cho những người nộp đơn chứng minh nhu cầu được công nhận là người tị nạn của họ.

Cơ quan này đã biên soạn các hướng dẫn sau khi một hội đồng chuyên gia trong Bộ Tư pháp vào tháng 12 năm 2014 đề xuất tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy của quy trình công nhận người tị nạn.

Cơ quan này cũng đã xem xét quan điểm của UNHCR về vấn đề này.

Số người mới nhất được cấp quy chế tị nạn đã vượt qua mức cao trước đó là 74 vào năm 2021, theo dữ liệu của cơ quan này, bao gồm những người rời khỏi quê hương của họ vì những lý do liên quan đến nỗi sợ bị đàn áp về chủng tộc và tôn giáo.

Những người đến từ Afghanistan là nhóm lớn nhất vào năm 2022, chiếm 147 trong số những người đăng ký thành công, nhiều người trong số họ được cho là thành viên gia đình của các nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản đã rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản vào năm 2021.

Nhóm lớn thứ hai đến từ Myanmar ở tuổi 26, sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 2 năm 2021 lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của bà Aung San Suu Kyi. Trung Quốc theo sau với chín ứng viên thành công.

Từ khóa: Nhật Bản lần đầu tiên công bố hướng dẫn về công nhận quy chế tị nạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like