Nhật Bản lần đầu tiên đưa tin về sự ổn định của eo biển Đài Loan trong báo cáo quốc phòng

Bức ảnh được cung cấp này cho thấy trang bìa của sách trắng quốc phòng năm 2021 của Nhật Bản. (Ảnh: Bộ Quốc phòng / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sự ổn định ở eo biển Đài Loan quan trọng hơn bao giờ hết, đang bị đe dọa bởi sức ép quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, báo cáo quốc phòng thường niên của Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba, lần đầu tiên đề cập đến vấn đề này.

Sách trắng năm nay, được báo cáo với Nội các cùng ngày, cho biết Trung Quốc đã tăng cường hơn nữa các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan với khoảng 380 máy bay chiến đấu của Trung Quốc xâm nhập không phận phía tây nam của Đài Loan vào năm 2020, trích dẫn dữ liệu từ Bộ Quốc phòng hòn đảo.

Tờ báo cũng đề cập rằng các tàu chiến Trung Quốc bao gồm một tàu sân bay đã đi qua Kênh Bashi, tuyến đường thủy nối Biển Đông với Tây Thái Bình Dương, và đã tiến hành một cuộc diễn tập quân sự vào năm ngoái.

Tờ báo cho biết: “Ổn định tình hình xung quanh Đài Loan là điều quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế.

Khi sự chú ý ngày càng tăng lên dòng thời gian về khả năng Trung Quốc xâm chiếm hòn đảo dân chủ, cựu Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Adm. Philip Davidson cho biết vào tháng 3 rằng Trung Quốc có thể cố gắng xâm lược Đài Loan “trong sáu năm tới.”

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố chung hồi tháng 4 rằng hòa bình và ổn định là quan trọng trên khắp eo biển, đây là tài liệu đầu tiên được lãnh đạo hai nước nhắc đến Đài Loan trong hơn nửa thế kỷ qua.

Đài Loan và Trung Quốc đại lục được quản lý riêng biệt kể từ khi họ chia tách trong cuộc nội chiến năm 1949. Kể từ đó, Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn đang chờ thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trong khi cam kết xây dựng quân đội của quốc gia mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết “thống nhất” Đài Loan với đại lục trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản cầm quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã viết lời tựa cho bài báo trong một động thái hiếm hoi, nói rằng Nhật Bản sẽ hợp tác với các quốc gia như Úc, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, New Zealand và Hoa Kỳ có cùng giá trị để thúc đẩy một nền tự do. và mở cửa Ấn Độ – Thái Bình Dương, một sáng kiến ​​rõ ràng là nhằm chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Takeshi Yuzawa, giáo sư quan hệ quốc tế về Đông Á tại Đại học Hosei, cho biết vấn đề Đài Loan được đưa ra trong sách trắng cho thấy những lo ngại được nêu trong thông cáo của các nhà lãnh đạo Nhật-Mỹ vẫn còn nguyên vẹn.

Ông nói: “Ý định của Nhật Bản cũng thể hiện mối quan ngại ngày càng nghiêm trọng của nước này đối với hoạt động quân sự của Trung Quốc chống lại Đài Loan.

Tờ báo đưa ra những lời chỉ trích gay gắt hơn đối với “nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cách cưỡng bức” của Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. Bắc Kinh đã thực hiện luật hàng hải vào tháng 2 cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà họ coi là xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của mình.

Năm ngoái, các tàu Trung Quốc đã bị phát hiện gần quần đảo trong 111 ngày liên tục, chuỗi dài nhất kể từ khi Nhật Bản mua các hòn đảo nhỏ từ một chủ sở hữu tư nhân và đặt chúng dưới sự kiểm soát của nhà nước vào năm 2012. Các giấy tờ cho rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc là “vi phạm luật pháp quốc tế” . ”

Bài báo cho biết: “Luật này bao gồm các điều khoản có vấn đề về sự không nhất quán với luật pháp quốc tế”.

Bài báo bao gồm một phần mới tập trung vào quan hệ Mỹ-Trung, mô tả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong một “cuộc chạy đua chiến lược” và nói rằng sự cạnh tranh của họ sẽ còn rõ ràng hơn trong các lĩnh vực khác nhau.

Từ khóa: Nhật Bản lần đầu tiên đưa tin về sự ổn định của eo biển Đài Loan trong báo cáo quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like