Nhật Bản lật ngược quyết định hủy bỏ thương vụ mua máy bay không người lái của Mỹ

Một máy bay không người lái giám sát Global Hawk được công bố với giới truyền thông tại Căn cứ Không quân Yokota của Không quân Hoa Kỳ ở Tokyo vào ngày 24 tháng 5 năm 2017. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Vào năm 2020, Nhật Bản đã lật ngược quyết định hủy bỏ việc mua máy bay không người lái do thám do Mỹ sản xuất do chi phí quá lớn của chúng mà không tính đến Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump, người đang thúc đẩy xuất khẩu vũ khí của Mỹ, theo các nguồn tin thân cận. .

Vào mùa xuân năm 2020, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã nói với Washington rằng họ sẽ không mua máy bay không người lái Global Hawk, nhưng đã thu hồi quyết định vào mùa hè sau khi Tokyo loại bỏ vào tháng 6 năm đó kế hoạch triển khai trên bộ do Mỹ phát triển. Họ cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore.

Theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, cuộc đối đầu đã được thúc đẩy bởi lo ngại rằng việc hủy bỏ thương vụ mua Global Hawk sẽ “khiến ông Trump tức giận, người đã khăng khăng xuất khẩu vũ khí do Mỹ sản xuất”.

Nguồn tin cho biết, sự thay đổi chính sách phản ánh “sự cân nhắc quá mức đối với ông Trump”.

Chi phí mua máy bay không người lái do Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản có thể bắt đầu triển khai vào tháng 3 là 61,3 tỷ Yên (528 triệu USD), trong khi chi phí vận hành và bảo trì lên tới 13 tỷ Yên hàng năm.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặt mục tiêu triển khai ba máy bay không người lái Global Hawk tại Căn cứ Không quân ASDF Misawa ở tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản, trong khoảng 20 năm với tổng chi phí ước tính là 263,7 tỷ yên.

Vào tháng 3 năm ngoái, ASDF đã tung ra một đơn vị gồm 70 nhân viên tại căn cứ Misawa để chuẩn bị cho việc triển khai máy bay không người lái.

Năm 2014, Bộ Quốc phòng quyết định mua máy bay không người lái Global Hawk để giám sát các cơ sở quân sự của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào năm 2013.

Tuy nhiên, máy bay không người lái điều khiển từ xa không có khả năng tự bảo vệ hoặc phát động các cuộc tấn công. Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết: “Việc bay chúng trong không phận của các quốc gia khác là không thực tế.

Máy bay không người lái Global Hawk, được điều khiển từ mặt đất thông qua liên lạc vô tuyến và vệ tinh, thu thập hình ảnh và thông tin điện tử từ độ cao hơn 15.000 mét, cao hơn so với máy bay thương mại.

Trong khi Nhật Bản háo hức sử dụng máy bay không người lái để giám sát ở Biển Hoa Đông, nơi Tokyo đang tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh, thì Global Hawks mà Nhật Bản dự định triển khai được thiết kế để giám sát các khu vực đất liền và sửa đổi chúng để quan sát biển sẽ gây thiệt hại lớn chi phí.

Việc xem xét kế hoạch mua lại do Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Taro Kono dẫn đầu cũng đã xem xét khả năng tăng chi phí bảo trì do Không quân Mỹ có kế hoạch ngừng hoạt động loại máy bay không người lái do Nhật Bản triển khai, với việc sản xuất các bộ phận thành phần chính đã bị tạm dừng.

Vào năm 2020, Kono đã công bố quyết định từ bỏ việc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis Ashore theo kế hoạch, với lý do các vấn đề kỹ thuật và chi phí tăng lên trong bối cảnh địa phương phản đối mạnh mẽ.

Từ khóa: Nhật Bản lật ngược quyết định hủy bỏ thương vụ mua máy bay không người lái của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like