Nhật Bản lên án Myanmar vụ bắn chết thường dân

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm Chủ nhật đã lên án việc quân đội và cảnh sát Myanmar tiếp tục sử dụng vũ lực chết người đối với dân thường.

Một ngày sau khi hơn 100 người biểu tình bị lực lượng an ninh Myanmar tiêu diệt, Motegi ra tuyên bố nói rằng chính phủ Nhật Bản “lên án mạnh mẽ” hành động tiếp tục như vậy bất chấp những lời kêu gọi lặp đi lặp lại từ cộng đồng quốc tế ngay lập tức ngừng sử dụng bạo lực đối với dân thường.

Motegi nói: “Bắn súng nhằm vào dân thường, đối xử vô nhân đạo với những người bị giam giữ, và đàn áp nghiêm ngặt các hoạt động truyền thông của quân đội và cảnh sát Myanmar là những hành động trái ngược với những gì quân đội Myanmar chính thức công bố về tầm quan trọng của nền dân chủ.

Ông nói: “Việc sử dụng đạn thật chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa không bao giờ có thể được dung thứ.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, khi quân đội kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang hàng năm vào thứ Bảy, ít nhất 114 người đã thiệt mạng, ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình chống đảo chính bắt đầu vào tháng Hai.

Motegi cũng nhắc lại lời kêu gọi của Nhật Bản về việc trả tự do ngay lập tức cho Ủy viên Quốc vụ Aung San Suu Kyi và những người khác đã bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 ở Myanmar và khôi phục nhanh chóng hệ thống chính trị dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á.

Từ khóa: Nhật Bản lên án Myanmar vụ bắn chết thường dân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like