Nhật Bản lên kế hoạch thành lập các khu vực mang lại sức sống mới cho những ngôi nhà bỏ trống

Một ngôi nhà trống sắp bị san bằng thông qua quyền hành chính được nhìn thấy ở Nabari, tỉnh Mie, vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Naoto Yamanaka)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có kế hoạch thành lập các khu vực sẽ đơn giản hóa các thủ tục tái sử dụng nhà bỏ trống thành quán cà phê và cơ sở lưu trú nhằm nỗ lực tận dụng số lượng tài sản không có người ở ngày càng tăng trên cả nước, một dự thảo luật cho thấy hôm thứ Hai.

Theo dự luật được thiết kế để sửa đổi luật về các biện pháp đặc biệt đối với những ngôi nhà bỏ trống, chính phủ đang đặt mục tiêu cho các thành phố thành lập 100 khu vực như vậy trong vòng 5 năm kể từ khi luật có hiệu lực. Dự luật sẽ được đệ trình lên phiên họp quốc hội hiện tại.

Những thay đổi này cũng sẽ đơn giản hóa các thủ tục cho các thành phố phá dỡ các tài sản có nguy cơ sụp đổ, trong khi những ngôi nhà bỏ trống không được bảo trì đầy đủ sẽ không đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi về thuế bất động sản, khuyến khích các chủ sở hữu hành động kịp thời.

Số lượng nhà bỏ trống ở Nhật Bản đã tăng gấp 1,5 lần trong 20 năm qua, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng do dân số giảm. Khoảng 3,49 triệu tài sản bị bỏ trống trong thời gian dài.

Với những lo ngại rằng những tòa nhà bỏ trống như vậy có tác động tiêu cực đến các biện pháp chống thiên tai, phòng chống tội phạm, vệ sinh môi trường và cảnh quan, chính phủ đang nỗ lực khuyến khích việc sử dụng chúng trước khi chúng xuống cấp thêm.

Các thành phố sẽ xác định nơi thiết lập các khu vực, được hình dung bao gồm các khu vực khuyến khích du lịch và các trung tâm thành phố, cũng như hướng dẫn sử dụng chúng.

Bản sửa đổi được đề xuất cũng sẽ đơn giản hóa các thủ tục đánh dấu những ngôi nhà bỏ trống trong tình trạng tồi tệ để phá dỡ.

Theo hệ thống hiện tại, chính quyền địa phương có thể phá dỡ những ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ sau khi trải qua một quá trình gọi là “thi hành theo ủy quyền”. Khi có mức độ khẩn cấp cao, chẳng hạn như thiên tai gây thêm thiệt hại, luật sửa đổi có thể bỏ qua một số bước.

Những ngôi nhà trống được đánh dấu là có nguy cơ sụp đổ hiện không đủ điều kiện để được hưởng một hệ thống ưu đãi giảm thuế tài sản đối với đất có nhà ở.

Những thay đổi này cũng sẽ khiến chủ sở hữu các tài sản không được bảo trì đúng cách và không tuân thủ lời khuyên của chính quyền địa phương về việc sửa chữa hoặc xây dựng lại sẽ không đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế.

Từ khóa: Nhật Bản lên kế hoạch thành lập các khu vực mang lại sức sống mới cho những ngôi nhà bỏ trống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like