Nhật Bản lên kế hoạch vào năm 2016 để đi tàu quốc phòng gần đảo do Trung Quốc xây dựng

Bức ảnh cung cấp không ghi ngày tháng này cho thấy một tàu hải quân Trung Quốc. (Ảnh do Bộ Tham mưu, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã lên kế hoạch điều một tàu phòng vệ hàng hải vào năm 2016 vào khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh hải của họ ở Biển Đông, để đáp trả một động thái tương tự của Trung Quốc trong vùng biển của Nhật Bản ở phía bắc, các nguồn thạo tin cho biết Quan hệ Trung-Nhật cho biết hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên, động thái được lên kế hoạch, tương đương với “hoạt động tự do hàng hải” của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, đã không bao giờ được thực hiện, tuy nhiên, do lo ngại rằng việc tiến hành nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương, theo nhà ngoại giao. các nguồn.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo đã mạnh tay thúc ép các yêu sách lãnh thổ của mình trong các vùng biển khu vực, bao gồm cả quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông.

Các tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc thường xuyên đi thuyền gần các đảo hoang, đôi khi đi vào lãnh hải xung quanh chúng. Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu Ngư.

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2016, một tàu hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên đi vào vùng biển nằm ngoài vùng lãnh hải 12 hải lý quanh Senkakus. Nó cũng đi về phía lãnh hải.

Sáu ngày sau, một tàu hải quân khác của Trung Quốc tiến vào vùng lãnh hải gần đảo Kuchinoerabu, cách mũi phía nam của đảo chính Kyushu khoảng 70 km ở phía tây nam của đất nước.

Theo một sĩ quan cấp cao của lực lượng quốc phòng Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản coi các hành động của Trung Quốc là báo hiệu mức độ cường độ cao hơn đảm bảo một phản ứng mới.

Các quan chức tại Ban Thư ký An ninh Quốc gia của chính phủ sau đó đã bắt đầu xem xét các biện pháp đối phó có thể xảy ra, bao gồm cả việc đáp trả các tàu tuần duyên Trung Quốc đã đi vào vùng biển xung quanh Senkakus.

Một biện pháp đối phó chủ yếu do Văn phòng Tham mưu Hàng hải thuộc Bộ Quốc phòng đưa ra liên quan đến việc điều tàu của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải qua khu vực mà Trung Quốc coi là lãnh hải của mình xung quanh một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Hoạt động tự do hàng hải như vậy sẽ được thực hiện trên đường đến và đi từ vùng biển ngoài khơi Somalia, nơi lực lượng hàng hải Nhật Bản đã thực hiện các nhiệm vụ hộ tống chống cướp biển, và không có kế hoạch công bố điều đó sau đó để tránh kích động Bắc Kinh đến cùng cực.

Ngay cả khi không thông báo về hoạt động, nó vẫn có thể gửi một thông điệp tới Trung Quốc bởi vì phía Trung Quốc chắc chắn sẽ phát hiện ra đường đi gần của tàu hải quân Nhật Bản, theo các nguồn tin.

Nhưng kế hoạch này đã không bao giờ được thực hiện vì chính phủ dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe vào thời điểm đó đang thực hiện các động thái ngoại giao nhằm cải thiện mối quan hệ Trung-Nhật nhằm hiện thực hóa chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới Nhật Bản.

“Trung Quốc sẽ cố gắng tận dụng bất kỳ thời điểm nào không được bảo vệ để có lợi cho mình”, một trong những nguồn tin giải thích về kế hoạch này. “Do đó, không thể thiếu việc xem xét các phản hồi khác nhau.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông và để củng cố yêu sách của mình, đã xây dựng các đảo nhân tạo ở đó với các công sự quân sự. Nhưng Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc không công nhận lãnh hải cho các đảo nhân tạo.

Công ước đồng thời quy định rằng “tàu của tất cả các Quốc gia, dù là ven biển hay khóa đất liền, đều được hưởng quyền đi lại vô tội vạ qua lãnh hải.”

Hoa Kỳ, cho rằng vùng biển xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc tạo ra là vùng biển quốc tế, đã nhiều lần cho tàu hải quân đi qua. Nó đã khẳng định “các quyền và tự do hàng hải,” phù hợp với luật pháp quốc tế.

Từ khóa: Nhật Bản lên kế hoạch vào năm 2016 để đi tàu quốc phòng gần đảo do Trung Quốc xây dựng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like