Nhật Bản liệt kê 7 mặt hàng cần hành động cung ứng vì sự phụ thuộc vào Nga hiện nay


Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp xuất hiện tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 2 tháng 2 năm 2019, trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Năm đã chỉ định bảy mặt hàng bao gồm dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng là những mặt hàng quan trọng cần được bảo đảm ổn định thông qua các nhà sản xuất khác ngoài Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine.

Theo các biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo các nguồn hàng hóa và năng lượng chiến lược mà quốc gia này hiện đang phụ thuộc nhiều vào Nga và Ukraine, chính phủ sẽ khuyến khích các nước sản xuất khác tăng sản lượng và thúc đẩy nỗ lực đảm bảo vị trí của Nhật Bản như là điểm đến cho sản xuất được thúc đẩy như vậy, ngành công nghiệp bộ cho biết.

Các mặt hàng khác được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp quy định là than chủ yếu được sử dụng để sản xuất điện, than được sử dụng trong sản xuất thép, neon và các loại khí khác được sử dụng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn, và palađi và ferroalloys kim loại hiếm được sử dụng để lọc khí thải khí đốt từ các phương tiện giao thông.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng việc nhập khẩu các mặt hàng quan trọng này có thể bị đình trệ do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt kinh tế của các nước khác đối với Nga, trong đó nước này có thể hạn chế nguồn cung như một bước trả đũa.

Các bước khẩn cấp đã được quyết định tại cuộc họp đầu tiên của nhóm đặc nhiệm chính phủ về các mặt hàng chiến lược và chuỗi cung ứng năng lượng đã được Bộ công nghiệp thành lập theo chỉ thị của Thủ tướng Fumio Kishida.

Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm, nói với những người tham gia “làm việc một cách chiến lược và nhanh chóng, bắt đầu với các biện pháp có hiệu quả tức thì và dẫn đến những thành tựu cụ thể.”

Các quan chức từ Ban Thư ký An ninh Quốc gia, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch cũng tham gia cuộc họp.

Bộ công nghiệp cho biết bảy mặt hàng được lựa chọn dựa trên sự phụ thuộc nhiều vào Nga và khó khăn trong việc chuyển đổi nhà cung cấp cũng như tác động đến nền kinh tế Nhật Bản.

Dầu thô từ Nga chiếm 3,6% tổng nhập khẩu của Nhật Bản, trong khi LNG chiếm 8,8%. Than làm nhiên liệu và than luyện cốc của nước này lần lượt chiếm 13% và 8%.

Bộ cho biết, để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga, chính phủ sẽ thúc đẩy việc mở rộng mối quan tâm đến sản xuất thượng nguồn thông qua Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Nhật Bản và giúp các công ty giới thiệu thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Để duy trì các chuỗi cung ứng liên quan đến chất bán dẫn, Nhật Bản sẽ thiết lập một khuôn khổ hợp tác với Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Đối với palađi, với 43% nhập khẩu đến từ Nga, Nhật Bản sẽ phản ứng bằng cách mua mặt hàng này thay thế từ các quốc gia khác ngoài Nga và sẽ xem xét yêu cầu các công ty trong nước tăng sản lượng và hỗ trợ mở rộng tái chế.

Từ khóa: Nhật Bản liệt kê 7 mặt hàng cần hành động cung ứng vì sự phụ thuộc vào Nga hiện nay

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like