Nhật Bản lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc xung quanh Senkakus: phát ngôn viên

Quần đảo Senkaku ngoài khơi tỉnh Okinawa được nhìn thấy trong ảnh tệp này được chụp vào tháng 10 năm 2011. (Ảnh bể bơi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản “cực kỳ lo ngại” về các hoạt động tiếp tục của Trung Quốc xung quanh một nhóm các đảo do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, trước lễ kỷ niệm 10 năm Tokyo đặt hầu hết của các hòn đảo nhỏ dưới sự kiểm soát của nhà nước.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên rằng tình hình vẫn “khó lường” khi các tàu tuần duyên Trung Quốc liên tục đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku kể từ tháng 9/2012.

Senkakus, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, là một vấn đề hóc búa trong quan hệ song phương kể từ khi chính phủ Nhật Bản mua ba hòn đảo nhỏ, trong đó có hòn đảo lớn nhất Uotsuri, từ một cá nhân Nhật Bản, một thập kỷ trước.

Matsuno duy trì quan điểm của chính phủ rằng không có vấn đề chủ quyền lãnh thổ nào được giải quyết liên quan đến các đảo hoang.

Người phát ngôn chính phủ hàng đầu cho biết: “Không có nghi ngờ gì khi quần đảo Senkaku là một phần vốn có của lãnh thổ Nhật Bản, dựa trên sự thật lịch sử và dựa trên luật pháp quốc tế”. “Thật vậy, họ đang nằm dưới sự kiểm soát hợp lệ của Nhật Bản.”

Ông nói thêm, Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát hàng hải và trên không xung quanh Senkakus.

Từ khóa: Nhật Bản lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc xung quanh Senkakus: phát ngôn viên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like