Nhật Bản mất cách để giải quyết vấn đề bắt cóc của Triều Tiên trong 20 năm qua

Bức ảnh tập tin này chụp ngày 17 tháng 9 năm 2002, cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi, bên trái và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il bắt tay tại Bình Nhưỡng sau khi ký Tuyên bố Bình Nhưỡng. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Không có dấu hiệu nào cho thấy Nhật Bản có thể giải quyết vấn đề lâu nay về việc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản, mặc dù ngày thứ Bảy đánh dấu 20 năm ngày ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa hai quốc gia châu Á.

Trong hai thập kỷ qua, Triều Tiên đã tăng tốc phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng hùng mạnh là Trung Quốc và Nga, những nước rõ ràng đã cung cấp cho Bình Nhưỡng các công nghệ và nguồn lực quân sự.

Về mặt kỹ thuật, Mỹ và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc trong một hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình, nhưng họ đã tổ chức các hội nghị thượng đỉnh song phương với Bình Nhưỡng trong hai năm đến đầu năm 2019.

Trong khi đó, Nhật Bản đã bị Triều Tiên phớt lờ khi quốc gia này bị Trung Quốc vượt mặt trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2010.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên vào tháng 6/2018, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Shinzo Abe đã đảo ngược chính sách “gây áp lực tối đa” với Bình Nhưỡng, bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un “mà không cần điều kiện”.

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao cho biết, “Triều Tiên không có ý định tương tác với Nhật Bản” vì nước này “không còn hy vọng vào viện trợ tài chính” từ Tokyo, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển. Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc hơn 90% thương mại.

Nguồn tin cho biết: “Thay vào đó, Triều Tiên trở nên thù địch hơn với Nhật Bản khi nước này thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, đồng minh có ảnh hưởng nhất của Bình Nhưỡng và Nga để giải quyết” trật tự quốc tế thời hậu Chiến tranh Lạnh do các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ thống trị.

Ông nói thêm: “Triều Tiên đã trở nên miễn cưỡng nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ. Nhật Bản là đồng minh an ninh rất thân thiết của Mỹ. Tokyo đã mất cơ hội giải quyết vấn đề”.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và giảm trừng phạt đã rơi vào bế tắc trong khoảng ba năm.

Kể từ khi thành lập vào năm 1948, Triều Tiên đã giữ những luận điệu nghiêm khắc đối với Nhật Bản để thúc đẩy tuyên truyền của những người cộng sản trong nước, đồng thời yêu cầu Tokyo bồi thường sau Thế chiến II. Nhật Bản đô hộ Hàn Quốc từ năm 1910 đến khi kết thúc chiến tranh năm 1945.

Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao. Nhưng vào ngày 17 tháng 9 năm 2002, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Junichiro Koizumi đã đến thăm Bình Nhưỡng và ký một tuyên bố lịch sử với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Theo Tuyên bố Bình Nhưỡng, hai nước châu Á nhất trí thực hiện “mọi nỗ lực có thể để sớm bình thường hóa quan hệ” và Nhật Bản cam kết mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên sau khi quan hệ được bình thường hóa.

Koizumi cũng đưa ra lời xin lỗi chính thức đầu tiên của Triều Tiên về các vụ bắt cóc và 5 người bị bắt cóc đã được đưa trở lại Nhật Bản, trong khi Tokyo đang tìm kiếm sự trao trả của 12 người khác mà họ đã chính thức công nhận là đã bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Triều Tiên đã nói với Nhật Bản rằng 8 người trong số họ, bao gồm cả Megumi Yokota, người bị bắt cóc mang tính biểu tượng, đã chết và những người còn lại không bao giờ nhập cảnh vào quốc gia này.

Sau khi Koizumi thăm lại Bình Nhưỡng vào năm 2004, Triều Tiên đã bàn giao cho Nhật Bản những hài cốt được hỏa táng mà nước này tuyên bố là của Yokota, nhưng chúng sau đó đã được chứng minh qua phân tích ADN không phải của cô.

Với việc các cuộc đàm phán giữa Tokyo và Bình Nhưỡng bị đình trệ, Abe, người nắm quyền thủ tướng khoảng một năm từ năm 2006, đã trở lại với tư cách là nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu của Nhật Bản vào năm 2012. Ông đã cùng Koizumi tới Triều Tiên với tư cách là Phó Chánh văn phòng Nội các vào năm 2002.

Abe, thủ tướng tại chức lâu nhất của Nhật Bản, đã áp dụng một quan điểm cứng rắn chống lại Triều Tiên, trong khi quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân bắt đầu khẳng định vấn đề bắt cóc “đã được giải quyết”.

Năm 2014, chính phủ Nhật Bản dưới thời Abe, người bị bắn chết trong bài phát biểu vận động bầu cử vào tháng 7 năm nay, đã đạt được thỏa thuận với Triều Tiên về các nguyên tắc đàm phán nhằm giải quyết vấn đề bắt cóc.

Nhật Bản đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đồng thời hứa hẹn sẽ có một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này.

Nhưng Triều Tiên nhiều lần trì hoãn việc báo cáo kết quả khảo sát. Quốc gia này sau đó đã giải tán nhóm điều tra và đình chỉ cuộc điều tra sau khi Nhật Bản áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung vào năm 2016 để phản ứng với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Năm 2017, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “mạnh nhất” của nước này, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến bất kỳ đâu trên lục địa Hoa Kỳ, sau khi thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào năm đó.

Khi Kim Jong Un tuyên bố hoàn thành “lực lượng hạt nhân nhà nước”, Abe đã bắt tay với các nước khác để tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, vốn bị cấm bắn tên lửa đạn đạo và tiến hành các vụ thử hạt nhân theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Một động thái như vậy của Abe chắc chắn đã khiến Triều Tiên có quan điểm cứng rắn chống lại Nhật Bản”, một nguồn tin ngoại giao khác cho biết.

Vào năm 2019, Song Il Ho, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên về bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản, đã chỉ trích Abe là “thô lỗ và vô đạo đức”, nói trong một tuyên bố rằng ông “được khuyên là đừng mơ ước mãi mãi vượt qua ngưỡng cửa của Bình Nhưỡng.”

Ngay cả sau khi Abe, một chính trị gia bảo thủ nổi tiếng với quan điểm diều hâu về an ninh, từ chức thủ tướng vào năm 2020, Triều Tiên đã nhắc lại rằng quan hệ song phương sẽ xấu đi nữa trừ khi Tokyo thay đổi lập trường về vấn đề bắt cóc.

Hơn nữa, Kim Jong Un không muốn tái khởi động các cuộc đàm phán với khối phương Tây, vốn đã trở nên cảnh giác hơn chống lại Trung Quốc và Nga – những quốc gia truyền thống thân thiện với Triều Tiên, những quốc gia có nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus mới.

Troy Stangarone, giám đốc cấp cao tại Viện Kinh tế Hàn Quốc ở Washington, cho biết kể từ khi đợt bùng phát COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, “Triều Tiên phần lớn đã đóng cửa với thế giới và hạn chế tiếp cận biên giới”.

Ông nói: “Cùng với mong muốn cải thiện quan hệ với Nga và Trung Quốc của Triều Tiên, không có gì ngạc nhiên khi Bình Nhưỡng“ từ chối triển vọng một cuộc gặp ”với Nhật Bản.

Young-Key Kim-Renaud, giáo sư danh dự tại Đại học George Washington ở thủ đô Hoa Kỳ, nói, “Cả thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, nên cố gắng trấn an Triều Tiên rằng các quốc gia khác không có ý định hủy diệt” quốc gia này.

Từ khóa: Nhật Bản mất cách để giải quyết vấn đề bắt cóc của Triều Tiên trong 20 năm qua

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like