Nhật Bản mở rộng các biện pháp ngăn chặn COVID, bao gồm cả ở Tokyo, khi các ca bệnh gia tăng

Những người đeo khẩu trang để giúp bảo vệ khỏi sự lây lan của coronavirus đi bộ trên một con phố với các quán bar và nhà hàng ở Tokyo, vào ngày 19 tháng 1 năm 2022. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (AP) – Tokyo và hàng chục khu vực khác ở Nhật Bản sẽ phải đối mặt với các hạn chế COVID-19 mới có hiệu lực vào thứ Sáu, với việc các nhà lãnh đạo địa phương rút ngắn giờ làm việc tại các nhà hàng, khi các vụ omicron đạt mức cao kỷ lục ở thủ đô.

Bộ trưởng Bộ Phục hồi Kinh tế Daishiro Yamagiwa, người phụ trách các biện pháp chống vi rút, cho biết hôm thứ Tư, một hội đồng chuyên gia do chính phủ ủy quyền đã thông qua kế hoạch đưa 13 khu vực vào lệnh cấm kéo dài 3 tuần đến hết ngày 13 tháng 2.

Tokyo ghi nhận 7.377 ca mới vào thứ Tư, cao nhất kể từ kỷ lục trước đó là 5.908 vào ngày 13 tháng 8. Nhưng số ca tăng vọt vẫn chưa làm các bệnh viện của thành phố căng thẳng. Chỉ khoảng 1/4 số giường có sẵn ở Tokyo đã được lấp đầy và các trường hợp nghiêm trọng chỉ chiếm 2% tổng số ca nhập viện, theo chính quyền thành phố.

Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ chính thức công bố các hạn chế mới tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chính phủ vào cuối ngày thứ Tư.

Cho đến nay, Nhật Bản đã chống lại việc sử dụng khóa cửa để chống lại đại dịch và thay vào đó, tập trung vào việc yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa sớm và không phục vụ rượu, đồng thời yêu cầu công chúng đeo khẩu trang và thực hành cách xa xã hội, khi chính phủ tìm cách giảm thiểu thiệt hại đối với nền kinh tế.

Nhật Bản đã từng bước mở rộng hoạt động xã hội và kinh doanh kể từ khi một làn sóng nhiễm trùng trước đó lắng xuống vào tháng 9, mà các chuyên gia cho rằng phần lớn là do tiến độ nhanh chóng của nước này trong việc triển khai hai liều vắc xin ban đầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng nhiễm trùng đột phá bởi biến thể omicron là phổ biến. Biến thể lây lan nhanh chóng đã khiến một số nhân viên y tế và những người khác tự cô lập sau khi xét nghiệm dương tính hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Tình trạng nhiễm trùng gia tăng mạnh đã bắt đầu làm tê liệt các bệnh viện, trường học và các khu vực khác ở một số khu vực.

Chính phủ quốc gia đang hành động theo yêu cầu của các thống đốc địa phương, bao gồm cả Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, người đã đưa ra cảnh báo về khả năng các dịch vụ công cộng thiết yếu, chẳng hạn như giao thông công cộng và thu gom rác, sẽ bị tạm dừng.

Trên toàn quốc, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 32.000 trường hợp, nâng tổng số lên 1,93 triệu trường hợp, với 184.00 trường hợp tử vong. Hơn 134.000 bệnh nhân hiện đang phải cách ly hoặc nhập viện vì COVID-19, theo Bộ Y tế.

Shigeru Omi, cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ, cho biết vắc-xin không còn cung cấp khả năng bảo vệ đáng tin cậy chống lại biến thể omicron, khiến việc thử nghiệm và hạn chế xã hội là một trong những biện pháp thực tế và hiệu quả duy nhất để ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng hơn.

Các biện pháp hạn chế sẽ được đưa ra ở 16 khu vực trên khắp đất nước, bao gồm ba tỉnh khác – Okinawa, Hiroshima và Yamaguchi – đã được áp dụng các biện pháp tương tự vào đầu tháng này.

Các khu vực khác, bao gồm cả Osaka bị ảnh hưởng nặng nề, nơi có 5.396 trường hợp mới được báo cáo hôm thứ Ba, có thể được bổ sung sau.

Trong khi khoảng 80% người Nhật đã tiêm hai liều vắc xin đầu tiên, việc triển khai tiêm nhắc lại trên toàn quốc diễn ra rất chậm và chỉ đạt 1,3% dân số.

Gần đây, chính phủ đã quyết định cắt giảm khoảng cách giữa mũi thứ hai và thứ ba từ tám tháng xuống còn sáu tháng đối với người cao tuổi, nhưng những người trẻ tuổi khó có thể đến lượt họ cho đến tháng ba hoặc muộn hơn.

Trong khi Kishida nhấn mạnh sự cần thiết của sự an toàn để biện minh cho các hạn chế, các biện pháp này cũng được coi là động thái chính trị để giành được sự ủng hộ của công chúng trước cuộc bầu cử quốc hội vào mùa hè này.

Các nhà phê bình cũng nói rằng các biện pháp này, hầu như chỉ nhắm vào các quán bar và nhà hàng, rất ít ý nghĩa và không công bằng.

Từ khóa: Nhật Bản mở rộng các biện pháp ngăn chặn COVID, bao gồm cả ở Tokyo, khi các ca bệnh gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like