Nhật Bản mở rộng cành ô liu đến N. Hàn Quốc về vấn đề bắt cóc

(Ảnh tập tin / Kyodo)

NEW YORK (Kyodo) – Nhật Bản đã có những cử chỉ hòa giải đối với Triều Tiên hôm thứ Hai, đề nghị các quốc gia vượt qua sự ngờ vực lẫn nhau để tăng cường hợp tác, nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Trong khi yêu cầu trao trả ngay lập tức những người bị bắt cóc, một đại biểu Nhật Bản đã phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban thứ ba của Đại hội đồng LHQ, nơi giải quyết các vấn đề nhân quyền, rằng Tokyo và Bình Nhưỡng nên đóng góp vào hòa bình ở Đông Bắc Á thông qua sự hợp tác của họ.

Đại biểu kêu gọi Triều Tiên làm việc với Nhật Bản để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn tại cuộc họp bàn về các vụ bắt cóc và cưỡng bức mất tích. Động thái này dường như báo hiệu cho Tokyo hy vọng rằng các cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể được tổ chức.

Đề cập đến các gia đình nạn nhân già yếu, đại biểu Nhật Bản nhấn mạnh không có thời gian để mất và cam kết Tokyo sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa ra một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề bắt cóc.

Đại biểu đề cập đến cái chết vào đầu năm nay của Kayoko Arimoto, 94 tuổi, có con gái 23 tuổi Keiko bị bắt cóc năm 1983 bởi các đặc vụ Triều Tiên khi cô ấy đang học ở London, và Shigeru Yokota, 87 tuổi, 13 tuổi. con gái Megumi bị bắt cóc vào năm 1977 khi cô trên đường đi học về.

Yokota là nhân vật trung tâm trong nỗ lực đưa những kẻ bị bắt cóc trở lại. Cả Arimoto và Yokota đều chết mà không bao giờ được gặp lại cô con gái đã mất tích.

Nhật Bản chính thức liệt kê 17 người đã bị Triều Tiên bắt cóc, trong đó 5 người đã được hồi hương vào năm 2002.

Bình Nhưỡng khẳng định vấn đề bắt cóc đã được giải quyết, cho biết 8 người chết, bao gồm cả Yokota, và 4 người còn lại chưa bao giờ nhập cảnh. Tokyo đã bác bỏ tuyên bố này.

Vợ của Yokota là Sakie và chồng của Arimoto là Akihiro chỉ là hai trong số 12 cha mẹ của những kẻ bị bắt cóc vẫn còn sống.

Tại cuộc họp của ủy ban Liên Hợp Quốc, Triều Tiên nhắc lại tuyên bố rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết và cho rằng lập luận của Nhật Bản là vô căn cứ.

Một đại diện của Triều Tiên cho biết chính phủ Nhật Bản đang sử dụng vấn đề này cho các mục đích chính trị, nhằm chuyển hướng sự chú ý của quốc tế khỏi những tội ác chiến tranh trong quá khứ của họ.

Từ khóa: Nhật Bản mở rộng cành ô liu đến N. Hàn Quốc về vấn đề bắt cóc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like