Nhật Bản mở rộng COVID bán khẩn cấp lên 34 trong số 47 prefs

Những người đeo mặt nạ bảo hộ để giúp hạn chế sự lây lan của coronavirus đi bộ trước một thông báo nâng cao nhận thức cộng đồng về biến thể omicron coronavirus vào ngày 24 tháng 1 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản chuẩn bị mở rộng tình trạng khẩn cấp COVID-19 tới 34 trong số 47 tỉnh của quốc gia khi Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Hai rằng ông có kế hoạch bổ sung thêm 18 khu vực nữa để đối phó với đợt căng thẳng Omicron gần đây tăng đột biến trong các trường hợp coronavirus.

Kishida nói với các phóng viên, sẽ có hiệu lực từ thứ Năm đến ngày 20 tháng 2. Biện pháp sẽ áp đặt những hạn chế như thời gian mở cửa ngắn hơn đối với các nhà hàng và quán bar, sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi tham khảo ý kiến ​​của một ban cố vấn gồm các chuyên gia.

Khi được tuyên bố, hơn 2/3 trong số 47 quận của đất nước sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp. Các lề đường hiện có đối với Okinawa, Yamaguchi và Hiroshima – nhóm đầu tiên tìm kiếm biện pháp vào đầu tháng Giêng – sẽ kéo dài từ ngày 31 tháng 1 cho đến ngày 20 tháng 2, vì sự cảnh giác vẫn được đảm bảo, theo Kishida.

Việc bổ sung và mở rộng dự kiến ​​diễn ra khi Nhật Bản tiếp tục đối mặt với các trường hợp COVID-19 đang gia tăng do chủng Omicron có độc lực cao.

Số ca nhiễm coronavirus hàng ngày là hơn 44.000 ca, với 8.503 ca ​​được xác nhận ở Tokyo và 4.803 ca ​​ở Osaka. Một số trong số 18 quận sắp được bổ sung đã báo cáo những con số cao kỷ lục.

“Tốc độ gia tăng các trường hợp COVID-19 đang chậm lại rõ ràng ở một số khu vực đã được áp dụng biện pháp”, Kishida nói với các phóng viên tại văn phòng của mình, đề cập đến hiệu quả của biện pháp bán khẩn cấp.

Ông nói: “Tôi muốn yêu cầu sự thông cảm và hợp tác của các bạn vì chúng ta cần hạn chế số lượng người (tụ tập) trong các tình huống rủi ro cao và hạn chế sự di chuyển của mọi người tùy thuộc vào khu vực.

Tokyo và các khu vực lân cận đã được đặt trong tình trạng gần như khẩn cấp. 18 tỉnh mới sẽ tham gia danh sách bao gồm đảo chính ở cực bắc Hokkaido cũng như Osaka, Kyoto và Hyogo ở phía tây Nhật Bản, cùng với Fukuoka ở phía tây nam.

Những người còn lại là Aomori, Yamagata, Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Ishikawa, Nagano, Shizuoka, Shimane, Okayama, Saga, Oita và Kagoshima.

Sự bùng phát trở lại của virus đã gây ra tình trạng thiếu bộ xét nghiệm ở một số khu vực. Kishida cho biết chính phủ đang yêu cầu các nhà sản xuất bộ thử nghiệm tăng nguồn cung lên 800.000 chiếc mỗi ngày.

Sự lây lan nhanh chóng của Omicron đã cảnh báo chính quyền địa phương lo ngại rằng sự gia tăng thêm nữa của bệnh nhân sẽ làm căng thẳng hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngày càng có nhiều người mắc bệnh nhiễm trùng và những người tiếp xúc gần gũi, những người phải nghỉ việc nhiều ngày được cho là có thể gây ra tình trạng thiếu nhân công thiết yếu.

Kishida thừa nhận xu hướng của những người có biến thể Omicron phát triển các triệu chứng nhẹ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp chống vi rút trong khi giữ cho nền kinh tế phát triển “càng nhiều càng tốt.”

Thống đốc tỉnh có thể quyết định xem có nên yêu cầu các nhà hàng và quán bar ngừng hoặc hạn chế phục vụ rượu khi tình trạng khẩn cấp được đưa ra hay không. Các chuyên gia y tế cho biết nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên trong những dịp như tiệc rượu.

Shigeru Omi, cố vấn COVID-19 hàng đầu của chính phủ, nói với một phiên họp của ủy ban ngân sách tại quốc hội: “Nếu tình hình xấu đi, JBAH sẽ cần những biện pháp hạn chế mạnh mẽ hơn nữa.

Tình trạng bán khẩn cấp có giới hạn hơn về mức độ hạn chế và phạm vi bảo hiểm với mức phạt cao hơn đối với hành vi không tuân thủ so với tình trạng khẩn cấp.

Tại tỉnh phía nam Okinawa, Thống đốc Denny Tamaki cho biết số ca nhiễm bệnh dường như đã đạt mức cao nhất nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Tamaki nói trong một cuộc họp báo trước khi yêu cầu chính quyền trung ương gia hạn biện pháp bán khẩn cấp: “Bệnh nhân có các triệu chứng từ trung bình đến nặng đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là những người từ 70 tuổi trở lên, dẫn đến tình trạng thiếu giường bệnh.

Ông nói: “Nếu biện pháp này được dỡ bỏ ngay bây giờ và tình trạng nhiễm trùng lại lan rộng trong giới trẻ, hệ thống y tế địa phương sẽ không thể chống chọi được với tình trạng căng thẳng như vậy”.

Từ khóa: Nhật Bản mở rộng COVID bán khẩn cấp lên 34 trong số 47 prefs

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like