Nhật Bản mở rộng sử dụng không gian cho quốc phòng, cam kết bảo vệ vệ tinh

Ảnh hồ sơ ngày 16 tháng 3 năm 2019 này cho thấy trụ sở của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ mở rộng việc sử dụng không gian bên ngoài để phòng thủ và đảm bảo an toàn cho các vệ tinh thu thập thông tin tình báo, khi Trung Quốc và Nga đang ngày càng sử dụng không gian cho mục đích quân sự, một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Ba.

Trích dẫn một dự thảo tài liệu về an ninh không gian, nguồn tin cho biết Nhật Bản cũng sẽ hợp tác với Hoa Kỳ và tăng cường khả năng tiêu diệt các mục tiêu trong lãnh thổ của kẻ thù, bao gồm cả các căn cứ tên lửa, được gọi là “khả năng phản công”.

Đây là tài liệu đầu tiên thuộc loại này, sẽ được biên soạn sớm nhất vào mùa hè này và sẽ kéo theo các biện pháp trong 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Nó phù hợp với bản cập nhật của chính phủ về hướng dẫn chính sách dài hạn, Chiến lược An ninh Quốc gia và hai tài liệu quốc phòng quan trọng khác vào tháng 12 năm ngoái, trong đó chính phủ tuyên bố sẽ có được khả năng phản công và tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm.

Rõ ràng là có tính đến Trung Quốc, tài liệu dự kiến ​​về an ninh không gian sẽ nêu rõ rằng “các nước láng giềng” đã tăng cường đáng kể các vệ tinh thu thập thông tin của họ và cuộc chạy đua phát triển và sử dụng không gian đang “tăng tốc”, theo nguồn tin.

Tài liệu sẽ lưu ý rằng “các mối đe dọa ngoài vũ trụ đang gia tăng nhanh chóng”, đề cập đến việc một số quốc gia đang phát triển khả năng phá hủy hoặc vô hiệu hóa vệ tinh của các quốc gia khác.

Trong bối cảnh như vậy, Nhật Bản cùng với các đồng minh và các quốc gia có cùng chí hướng sẽ hướng tới mục tiêu duy trì việc sử dụng ổn định và tiếp cận tự do với không gian vũ trụ, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, để tối đa hóa việc sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, Nhật Bản sẽ hợp tác hơn nữa với khu vực tư nhân.

Nước này cũng sẽ tăng tốc độ truyền thông tin bằng cách sử dụng các chùm vệ tinh nhỏ và cải thiện khả năng phân tích hình ảnh thông qua AI để phát hiện vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nguồn tin cho biết.

Một cách riêng biệt, chính phủ sẽ tạo ra một chiến lược công bố các mục tiêu để mua lại các công nghệ cần thiết cho phát triển không gian và giúp hỗ trợ các công ty và sản xuất các thành phần chính trong nước của họ, nguồn tin cho biết.

Nhật Bản cũng sẽ đặt mục tiêu tham gia vào Trung tâm điều hành không gian kết hợp ở California, nơi Hoa Kỳ, Anh, Úc và Canada cùng giám sát các mảnh vỡ không gian.

Từ khóa: Nhật Bản mở rộng sử dụng không gian cho quốc phòng, cam kết bảo vệ vệ tinh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like