Nhật Bản mở rộng tầm bắn tên lửa tốc độ cao để bảo vệ Senkakus

Ảnh tập tin này được chụp vào tháng 9 năm 2012 cho thấy quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét mở rộng tầm bắn của một tên lửa tốc độ cao mới, vẫn đang trong giai đoạn phát triển, lên hơn 1.000 km để bảo vệ tốt hơn các hòn đảo xa xôi của mình bao gồm cả Senkakus do Nhật Bản quản lý, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm Chủ nhật.

Các nguồn tin cho biết, việc nâng cấp tên lửa đất đối đất, tầm xa được hình dung sẽ đưa các khu vực ven biển của Trung Quốc và Triều Tiên vào tầm bắn của nó, vào thời điểm Nhật Bản đang tăng cường khả năng răn đe trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như sự quyết đoán của quân đội Trung Quốc, các nguồn tin cho biết .

Senkakus từ lâu đã là nguồn gây xích mích cho Tokyo và Bắc Kinh, vốn tuyên bố chủ quyền là nhóm đảo nhỏ không có người ở ở Biển Hoa Đông.

Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo với tốc độ chưa từng có kể từ đầu năm nay, trong đó có một tên lửa bay qua Nhật Bản.

Tên lửa mà Nhật Bản đang hy vọng sẽ phát triển có một số tính năng khiến nó khó bị đánh chặn.

Sau khi được bắn từ bệ phóng di động, đầu đạn tách ra ở độ cao lớn và bay theo quỹ đạo không đều trước khi lướt với tốc độ siêu thanh về phía mục tiêu.

Nghiên cứu về tên lửa này đã bắt đầu vào năm tài chính 2018 và các nguyên mẫu hiện tại có tầm bắn vài trăm km. Những chiếc này dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt từ năm tài chính tới và triển khai vào năm tài chính 2026. Phiên bản cải tiến sẽ mở rộng phạm vi hoạt động hơn 1.000 km.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang cố gắng phát triển tên lửa phòng không của riêng mình – có khả năng tấn công tàu địch từ bên ngoài tầm bắn của chúng – có thể được phóng không chỉ từ đất liền mà còn từ tàu và máy bay.

Do đó, nước này đang có kế hoạch mở rộng tầm bắn của tên lửa đất đối hạm Type-12 của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang xem xét mua tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ phát triển, có tầm bắn lên tới 2.500 km và có thể bay tới mặt đất tương đối thấp, để tăng cường khả năng răn đe của nước này, theo các quan chức chính phủ.

Từ khóa: Nhật Bản mở rộng tầm bắn tên lửa tốc độ cao để bảo vệ Senkakus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like