Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp COVID tới 4 tỉnh trong bối cảnh virus gia tăng

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách phản ứng COVID-19 của Nhật Bản, phát biểu trong cuộc họp tại Tokyo vào ngày 30 tháng 7 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ quyết định vào cuối ngày thứ Sáu về việc mở rộng tình trạng khẩn cấp COVID-19 tới Osaka và ba quận gần Tokyo vì sự gia tăng gần đây các trường hợp coronavirus đã làm dấy lên lo ngại về việc căng thẳng hệ thống y tế của đất nước trong bối cảnh Thế vận hội Tokyo.

Trước áp lực phải thực hiện các biện pháp chống vi rút mạnh mẽ hơn, chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến ​​sẽ bổ sung các quận Chiba, Kanagawa, Saitama và Osaka vào các khu vực khẩn cấp, đã bao gồm Tokyo và Okinawa, từ thứ Hai tới 31/8.

Tình trạng khẩn cấp COVID-19 ban đầu được ban bố cho Tokyo và Okinawa đến hết ngày 22 tháng 8 cũng sẽ được gia hạn cho đến cuối tháng. Giai đoạn mới trùng lặp với Thế vận hội đã bắt đầu vào tuần trước và sẽ kéo dài đến hết ngày 8 tháng 8, và cũng bao gồm một phần giai đoạn Paralympic bắt đầu từ ngày 24 tháng 8.

Quyết định sẽ được hoàn thành trong cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm vào buổi chiều sau khi được các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và các lĩnh vực khác chấp thuận.

Chính phủ cũng dự kiến ​​đặt năm quận – Hokkaido, Ishikawa, Kyoto, Hyogo và Fukuoka – trong tình trạng gần như khẩn cấp, có ít hạn chế hơn đối với hoạt động kinh doanh so với tình trạng khẩn cấp, từ thứ Hai đến cuối tháng Tám. .

Bốn quận mới được đưa vào tình trạng khu vực khẩn cấp hiện đang được đặt trong tình trạng gần như khẩn cấp.

Tổng số trường hợp COVID-19 hàng ngày của Nhật Bản lần đầu tiên vượt quá 10.000 trường hợp vào thứ Năm, với Tokyo xác nhận 3.853 trường hợp COVID-19.

Kanagawa báo cáo 1.164 trường hợp trong cùng ngày, cũng là mức cao kỷ lục trong một ngày.

Sự gia tăng các ca nhiễm trùng xảy ra trong bối cảnh sự lây lan của biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ. Số lượng người ra ngoài chỉ giảm nhẹ, với thủ đô hiện đang tổ chức Thế vận hội và nhiều người ở Tokyo mệt mỏi với những hạn chế trong tình trạng khẩn cấp vi rút.

Trong tình trạng khẩn cấp, các nhà hàng và quán bar phục vụ rượu hoặc cung cấp dịch vụ karaoke được yêu cầu đóng cửa trong thời gian chính phủ cung cấp tiền để tuân thủ. Những cửa hàng không phục vụ rượu được yêu cầu đóng cửa lúc 8 giờ tối

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó COVID-19 của Nhật Bản, nói với các chuyên gia hôm thứ Sáu rằng chính phủ sẽ yêu cầu các cơ sở ăn uống ở các khu vực trong tình trạng khẩn cấp ngừng cung cấp rượu về nguyên tắc.

Theo chính sách cơ bản của chính phủ đã trình bày với các chuyên gia, chỉ khi số lượng ca nhiễm bệnh cho thấy có xu hướng giảm thì mới được phép cung cấp rượu ở những khu vực trong tình trạng khẩn cấp với sự chấp thuận của thống đốc.

Việc triển khai vắc-xin của Nhật Bản bị tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác, với hơn một phần tư dân số đã được tiêm hai mũi.

Sự không hài lòng của công chúng với phản ứng coronavirus của chính phủ có thể tạo thêm áp lực cho Suga trước cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Từ khóa: Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp COVID tới 4 tỉnh trong bối cảnh virus gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like