Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp về virus corona tới 7 tỉnh nữa

Thủ tướng Yoshihide Suga được cho là đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bảy tỉnh khác trong cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm các biện pháp đối phó với coronavirus tại văn phòng thủ tướng, vào ngày 13 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Tư đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bảy tỉnh khác, bao gồm cả Osaka và Aichi, mở rộng biện pháp này khi tổng số ca nhiễm coronavirus tích lũy của Nhật Bản lên đến 300.000 ca trong bối cảnh số ca nhiễm trùng tăng đột biến gần đây.

Bao gồm cả khu vực thủ đô Tokyo, nơi đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp vào tuần trước, tổng cộng 11 quận bao gồm hơn một nửa dân số của đất nước và khoảng 60% nền kinh tế của nó sẽ vẫn bị áp dụng biện pháp này cho đến ngày 7 tháng 2.

Mọi người đang được yêu cầu ở nhà và các nhà hàng đóng cửa trước 8 giờ tối, trong khi các công ty được khuyến khích để nhân viên làm việc tại nhà hoặc tránh ca làm việc của họ.

Suga gọi động thái này là cần thiết để ngăn chặn dịch bùng phát ở các khu vực đô thị lây lan sang các vùng khác của đất nước và yêu cầu sự hợp tác của công chúng.

“Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân”, ông nói tại một cuộc họp báo.

Năm tỉnh khác được bao phủ trong tình trạng khẩn cấp là Tochigi ở phía bắc Tokyo, Gifu ở miền trung Nhật Bản, Hyogo và Kyoto ở phía tây, và Fukuoka ở phía tây nam.

Trong khi cả nước đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về số lượng ca nhiễm kể từ khi tổng số tích lũy vượt qua 200.000 vào cuối tháng 12, Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với coronavirus của Nhật Bản, bày tỏ sự miễn cưỡng trong việc mở rộng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Ông nói tại một cuộc họp của ủy ban Hạ viện: “Chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận xem liệu chúng ta có nên tuân theo các lĩnh vực đã giữ cho số ca lây nhiễm ở mức thấp hay không.

Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura phát biểu trong cuộc họp hội đồng chuyên gia rằng Nhật Bản tiếp tục ở trong tình trạng “rất nghiêm trọng” về các bệnh nhiễm trùng và kêu gọi công chúng tránh các hành vi nguy cơ, bao gồm cả việc ăn uống theo nhóm đông người.

Suga cho biết Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung tại biên giới để ngăn ngừa nhiễm trùng nhập khẩu, với việc tạm dừng nhập cảnh của tất cả công dân nước ngoài không cư trú trong khi tình trạng khẩn cấp được áp dụng.

Tháng trước, chính phủ đã tạm dừng các mục nhập mới trên toàn thế giới, nhưng khách doanh nhân và sinh viên từ Đài Loan và 10 quốc gia châu Á – Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam – đã được miễn.

Không giống như các biện pháp khóa cứng mà một số quốc gia khác đã áp dụng, cư dân của các khu vực trong tình trạng khẩn cấp chỉ được yêu cầu hạn chế các cuộc ra ngoài không cần thiết và không có hình phạt nào đối với những người không tuân thủ.

Các trường học sẽ vẫn mở, và các kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ bắt đầu vào cuối tuần này sẽ được tiến hành.

Chỉ vài ngày trước đó, Suga cho biết tình hình ở Osaka và Aichi, cả hai đều đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về bệnh nhiễm trùng trong tháng này, không đảm bảo tình trạng khẩn cấp.

Nhưng thủ tướng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng nhiều rằng chính phủ đang tụt lại phía sau đường cong trong việc đối phó với sự gia tăng, điều mà các chuyên gia cảnh báo đã khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe trên bờ vực sụp đổ.

Hôm thứ Tư, các nhà lập pháp đối lập cho rằng việc mở rộng tình trạng khẩn cấp là quá muộn, với Yukio Edano, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, nói rằng Suga chỉ hành động sau khi được các thống đốc thúc giục.

“Con số này khiến chính phủ từ bỏ trách nhiệm của mình”, Edano nói với các phóng viên.

Một cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện vào cuối tuần cho thấy tỷ lệ chấp thuận cho Nội các của Suga là 41,3%, giảm 9 điểm phần trăm so với tháng 12, với hơn 2/3 số người được hỏi không hài lòng với phản ứng đại dịch của chính phủ.

Osaka, nơi dường như chứa sự lây lan của vi rút vào cuối năm 2020, đã báo cáo hơn 3.800 trường hợp mới trong tuần tính đến thứ Hai. Các tỉnh Kyoto và Hyogo cũng đã báo cáo số liệu hàng ngày cao kỷ lục.

Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh cho các ca bệnh nặng ở Osaka đã dao động khoảng 70% kể từ tháng 12, với tỉnh ghi nhận kỷ lục 171 bệnh nhân như vậy vào đầu tháng này.

Aichi đã có 49 trường hợp nghiêm trọng với tổng số lần nhập viện COVID-19 ở mức kỷ lục 696 vào thứ Hai.

Các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo đã yêu cầu đưa vào thứ Bảy trong tình trạng khẩn cấp trong khi các tỉnh Tochigi, Gifu và Aichi đã yêu cầu đưa vào hôm thứ Ba. Fukuoka đã không đưa ra yêu cầu như vậy.

Nishimura nói với một ủy ban hạ viện rằng quyết định của chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp không chỉ dựa trên yêu cầu của các thống đốc mà là liệu có đủ giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Tuyên bố cung cấp cho chính quyền địa phương cơ sở pháp lý để thúc giục mọi người ở nhà càng nhiều càng tốt và đặt ra các hạn chế trong việc sử dụng các cơ sở. Nó cũng cho họ quyền “nêu tên và xấu hổ” các quán ăn không tuân thủ các cuộc gọi để rút ngắn giờ hoạt động.

Trước đó, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các tỉnh Tokyo, Chiba, Saitama, Kanagawa, Osaka, Hyogo và Fukuoka vào đầu tháng 4 trong đợt lây nhiễm đầu tiên của Nhật Bản và đã được mở rộng ra toàn quốc vào cuối tháng đó.

Nó đã được dỡ bỏ theo từng bước vào tháng 5 khi sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus chậm lại.

Từ khóa: Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp về virus corona tới 7 tỉnh nữa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like