Nhật Bản mô tả các động thái quân sự của Trung Quốc là ‘thách thức’ trật tự quốc tế

Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền tham dự một cuộc họp về các vấn đề an ninh quốc gia tại quốc hội ở Tokyo vào ngày 6 tháng 12 năm 2022, tại đó chính phủ đã trình bày tóm tắt về việc phân bổ khoảng 43 nghìn tỷ yên trong 5 năm tới. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét mô tả các động thái quân sự của Trung Quốc là đặt ra một “thách thức” đối với trật tự quốc tế, cũng như đối với Nhật Bản và các nước có cùng chí hướng, trong Chiến lược An ninh Quốc gia sẽ được sửa đổi cùng với hai chiến lược khác liên quan đến an ninh. tài liệu vào tuần tới, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Việc đề cập theo kế hoạch có thể khiêu khích Bắc Kinh, nhưng từ ngữ nhẹ nhàng hơn so với “đe dọa”, một thuật ngữ mà một số nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do đã ủng hộ để thể hiện nhận thức của họ về cường quốc mới nổi.

Tuy nhiên, Chiến lược Phòng thủ Quốc gia, một tài liệu trực thuộc NSS, có thể đề cập đến việc Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản vào tháng 8 như một “mối đe dọa”, theo một sự cân nhắc rõ ràng của phe diều hâu an ninh trong LDP, theo nguồn tin .

Các kế hoạch dường như phản ánh ý định của chính phủ nhằm duy trì đà đối thoại với Trung Quốc sau khi hai nước tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên sau gần ba năm vào tháng trước.

Về cách mô tả Trung Quốc, quốc gia đang tăng cường các hoạt động quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, LDP đã đề xuất vào tháng 4 rằng chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida nên coi nước này là “mối đe dọa” trong NSS.

Nhưng Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, đã tỏ ra miễn cưỡng, vì những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc.

Trong một tuyên bố chung đưa ra năm 2008, Tokyo và Bắc Kinh xác nhận rằng họ là “đối tác hợp tác cùng nhau và không phải là mối đe dọa đối với nhau”, điều này có thể đã khiến chính phủ Kishida từ bỏ việc sử dụng từ “mối đe dọa”, nguồn tin cho biết.

NSS, phiên bản đầu tiên được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua vào năm 2013, đã mô tả Trung Quốc là “một vấn đề gây quan ngại đối với cộng đồng quốc tế.”

Hoa Kỳ cho biết trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới nhất được công bố vào tháng 10 rằng Trung Quốc đưa ra “thách thức địa chính trị có hậu quả lớn nhất”.

Theo nguồn tin này, Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ cam kết sở hữu khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù hay còn gọi là “khả năng phản công” và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thiết bị quốc phòng khi nước này sửa đổi NSS, NDS và Chương trình Phòng thủ Trung hạn.

Khi gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Bangkok, Kishida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí xây dựng mối quan hệ “mang tính xây dựng và ổn định” giữa hai nước láng giềng.

Trong cuộc họp, Kishida bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trong cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần Đài Loan vào tháng 8, sau chuyến đi tới hòn đảo dân chủ tự trị của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vài ngày trước đó. .

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Từ khóa: Nhật Bản mô tả các động thái quân sự của Trung Quốc là ‘thách thức’ trật tự quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like