Nhật Bản mong đợi sự răn đe để giữ Trung Quốc kiểm soát Senkakus

Quần đảo Senkaku ngoài khơi tỉnh Okinawa được nhìn thấy trong ảnh tệp này được chụp vào tháng 10 năm 2011. (Ảnh bể bơi)Một tàu tuần duyên Nhật Bản, bên phải, đi cùng tàu tuần duyên Trung Quốc gần quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. (Ảnh do thành viên hội đồng thành phố Ishigaki Hitoshi Nakama / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã xác nhận việc giải thích luật hiện hành cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ bắn trực tiếp vũ khí chống lại một tàu nước ngoài mà họ tin rằng đang nhắm vào người dân trên quần đảo Senkaku, một sự thay đổi các quan chức chính phủ và các chuyên gia tin rằng sẽ thúc đẩy Tokyo răn đe chống lại các nỗ lực được công nhận của Bắc Kinh nhằm chiếm các đảo nhỏ do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông.

Sau khi Bắc Kinh thực hiện luật vào ngày 1 tháng 2 cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà Trung Quốc cho là xâm nhập trái phép vào vùng biển của mình, các thành viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã tìm kiếm một biện pháp phản công để ngăn chặn các hoạt động như vậy.

Một thành viên LDP ngày càng lo ngại rằng luật mới của Trung Quốc nhắm vào quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, một thành viên LDP cho biết.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cùng những người đồng cấp Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán về an ninh tại Tokyo và bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” liên quan đến luật bảo vệ bờ biển mới của Trung Quốc.

Họ cũng tái khẳng định rằng Senkakus thuộc phạm vi của hiệp ước an ninh giữa hai nước, nghĩa là Washington sẽ bảo vệ lợi ích của Tokyo trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các đảo nhỏ không có người ở.

Trước cuộc hội đàm, chính phủ Nhật Bản đã xác nhận việc giải thích luật hiện hành với các thành viên LDP vào ngày 25 tháng 2.

Chính phủ cho biết luật này sẽ áp dụng quyền lực theo luật cảnh sát và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản có thể nổ súng vào các tàu chính thức gần quần đảo Senkaku nếu người ta tin rằng họ sắp thực hiện một hành động bạo lực.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết: “Sự giải thích này sẽ không để những người khác tìm thấy điểm yếu trong luật pháp của Nhật Bản và sẽ có tác dụng răn đe”.

Một số nhà lập pháp LDP đã thúc giục chính phủ Nhật Bản tìm cách bảo vệ quần đảo trong những tình huống được gọi là vùng xám, vốn không thể xảy ra một cuộc tấn công quân sự.

Theo Onodera, người đứng đầu nhóm, Taku Otsuka, một thành viên LDP và điều hành một nhóm liên hợp về bảo vệ quốc gia, đã đàm phán với chính phủ để đưa ra cách giải thích pháp lý.

Ông Otsuka nói: “Việc giải thích rất có ý nghĩa bởi vì ngay cả khi tình hình leo thang, rõ ràng là có thể ứng phó với tình huống ở mức độ không dẫn đến một cuộc tấn công vũ trang.

Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản đáp trả không thực hiện “các hành động nguy hiểm có thể làm phức tạp” tình hình xung quanh các đảo Senkaku, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra vùng biển gần quần đảo này. Luật bảo vệ bờ biển mới của Trung Quốc cũng cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ bắt giữ các tàu nước ngoài đi vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Về cách giải thích luật của Nhật Bản, các chuyên gia cho rằng nó sẽ nâng cao khả năng răn đe của Nhật Bản đối với Trung Quốc.

Ken Jimbo, một chuyên gia về an ninh quốc tế tại Đại học Keio, cho biết: “Điều quan trọng là phải cho các đối thủ thấy rằng sẽ không có lỗ hổng trong phản ứng răn đe của Nhật Bản”. Điểm mấu chốt là loại bỏ cách giải thích rằng “có khoảng cách pháp lý và Nhật Bản không thể làm gì với điều đó”, ông nói.

Trích dẫn 12 tàu tuần duyên Nhật Bản hoạt động ở quần đảo Senkaku, Jimbo cảnh báo, nếu lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc triển khai một số lượng lớn tàu xung quanh Senkakus, “Nhật Bản cần phải cảnh giác về một kịch bản mà lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản bị áp đảo bằng các con số. ”

Cảnh sát biển Nhật Bản ước tính lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc có 130 tàu từ 1.000 tấn trở lên tính đến tháng 12 năm 2019, trong khi Nhật Bản có 66 tàu tính đến tháng 3 năm 2020.

Năm ngoái, các tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku trung bình khoảng hai lần một tháng. Kể từ khi luật có hiệu lực ở Trung Quốc vào tháng trước, con số này đã tăng lên sáu lần một tháng, theo Cảnh sát biển Nhật Bản.

Jonathan Berkshire Miller, một chuyên gia về an ninh quốc tế và là một cấp cao, cho biết: “Tác động răn đe thực sự ở đây là bản chất công khai của cách diễn giải này nhằm báo hiệu cho Bắc Kinh rằng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản sẽ không từ chối hoặc bị cưỡng chế xung quanh Senkakus”. đồng nghiệp tại Viện Các vấn đề Quốc tế Nhật Bản.

Hiện tại, trách nhiệm chính về an ninh của khu vực thuộc về Cảnh sát biển Nhật Bản và cảnh sát. Nếu tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát của họ, Nội các có thể ra lệnh cho SDF bắt đầu các cuộc tuần tra trên biển hoặc huy động lực lượng an ninh.

Theo Kishi, cách giải thích luật sử dụng lực lượng cảnh sát của Nhật Bản cũng sẽ được áp dụng cho Lực lượng Phòng vệ nếu Nội các thông báo bắt đầu các cuộc tuần tra trên biển, theo Kishi.

Tuy nhiên, vẫn có sự không hài lòng với cách giải thích luật của một số thành viên LDP bảo thủ.

Họ đang thúc giục chính phủ ban hành luật mới giúp Lực lượng Phòng vệ Hàng hải dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ các hoạt động an ninh của lực lượng bảo vệ bờ biển trong các tình huống không có bom.

Tuy nhiên, Jimbo nói, “Tăng cường vai trò của SDF sẽ là một sự leo thang khiến Trung Quốc có cớ để đáp trả quân sự.”

Ông nói: “Nhật Bản nên quyết định vấn đề (để ban hành luật mới) trong bối cảnh nước này phát triển hệ thống răn đe như thế nào đối với các tình huống trong vùng xám.

Hai chuyên gia khuyến nghị một khuôn khổ hợp tác ngày càng phát triển giữa Cảnh sát biển Nhật Bản và MSDF để chống lại kẻ thù. Miller cho biết thêm: “Nhật Bản cũng sẽ cần phối hợp những yếu tố này song hành với đồng minh quan trọng của mình là Hoa Kỳ.

Jimbo tin rằng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản nên tăng cường năng lực hàng hải và nền tảng pháp lý của mình.

“Về năng lực hàng hải, Nhật Bản cần tăng số lượng tàu, thiết bị và hoạt động của mình. Về cơ sở hạ tầng pháp lý, Nhật Bản cần sửa đổi luật Cảnh sát biển Nhật Bản và nới lỏng các yêu cầu sử dụng vũ khí thuộc quyền cảnh sát. hãy hành động, “Jimbo nói.

Tuy nhiên, chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc có khả năng thúc đẩy quan hệ an ninh giữa Nhật Bản và các quốc gia khác có cùng giá trị.

Ông Miller nói: “Nhật Bản nên nỗ lực để các đồng minh và đối tác nước ngoài, bao gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ, Canada và các nước ở châu Âu hiểu được tình hình hiện tại xung quanh Senkaku và các động thái gây bất ổn của Bắc Kinh”.

Từ khóa: Nhật Bản mong đợi sự răn đe để giữ Trung Quốc kiểm soát Senkakus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like