Nhật Bản một lần nữa xác nhận công việc phát triển của Trung Quốc ở vùng biển có tranh chấp

Ảnh tập tin ngày 10 tháng 9 năm 2013 này được chụp từ một máy bay Mainichi Shimbun cho thấy các tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Sáu xác nhận công trình xây dựng mới của Trung Quốc được cho là để thăm dò mỏ khí đốt, tại khu vực tranh chấp ở Biển Hoa Đông lần thứ hai trong khoảng một tháng.

Bộ Ngoại giao cho biết họ đã đệ đơn phản đối với Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo, sau khi Lực lượng Phòng vệ Hàng hải phát hiện tàu Trung Quốc vận chuyển thứ sẽ là “nền tảng” của một cấu trúc mới ở phía tây của đường phân cách do Tokyo đề xuất. vùng đặc quyền kinh tế của các nước trên biển.

Ngày 20/5, Nhật Bản cho biết họ xác nhận một công trình khác đang được Trung Quốc xây dựng ở vùng biển gần đó. Kể cả công trình mới nhất, Tokyo đã biết đến 18 công trình do Bắc Kinh phát triển ở phía Trung Quốc của đường trung tuyến trên biển, theo Bộ này.

Vào thời điểm đặc khu kinh tế và thềm lục địa vẫn chưa được phân định, việc Trung Quốc đơn phương tiến hành phát triển ở khu vực biển này là vô cùng đáng tiếc, bất chấp sự phản đối liên tục của Nhật Bản, bộ này cho biết.

Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý về việc phát triển khí đốt chung trong khu vực vào năm 2008, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình chỉ vào năm 2010, khi căng thẳng giữa họ gia tăng sau một vụ va chạm của tàu đánh cá Trung Quốc với một tàu Cảnh sát biển Nhật Bản.

Nhật Bản coi đường trung tuyến là đường phân giới giữa hai nước láng giềng theo luật trong nước, nhưng Trung Quốc nói rằng đặc khu kinh tế của họ mở rộng hơn nhiều.

Tokyo lo ngại sự phát triển đơn phương của Bắc Kinh trong khu vực có thể dẫn đến việc hút cạn tài nguyên từ bên dưới chiến tuyến của Nhật Bản.

Ở Biển Hoa Đông, các tàu Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm vùng biển gần quần đảo Senkaku trong những năm gần đây. Senkakus là một nhóm các đảo nhỏ không có người ở do Tokyo kiểm soát, do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Từ khóa: Nhật Bản một lần nữa xác nhận công việc phát triển của Trung Quốc ở vùng biển có tranh chấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like