Nhật Bản mua số lượng lớn tên lửa Tomahawk của Mỹ vào năm tài chính 2023

Bộ Quốc phòng ở quận Shinjuku của Tokyo. (Mainichi Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét thực hiện gói mua tên lửa hành trình Tomahawk từ Hoa Kỳ trong năm tài khóa 2023, bắt đầu vào tháng 4, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai, thay vì kế hoạch ban đầu là mua chúng trong vài năm tới.

Động thái này rõ ràng phản ánh rằng Tokyo muốn đưa các tên lửa tầm xa do Mỹ phát triển vào sử dụng thực tế càng sớm càng tốt để tăng cường khả năng răn đe của quốc gia khi họ phải đối mặt với các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng nhanh chóng từ Trung Quốc và Triều Tiên, nguồn tin cho biết.

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida cũng đang xem xét tham vấn với phía Hoa Kỳ để khám phá khả năng dời thời điểm bắt đầu triển khai tên lửa ở nước này từ năm tài chính 2026 hiện đã được lên kế hoạch, theo nguồn tin.

Nguồn tin cho biết chính phủ đang cân nhắc mua khoảng 500 quả Tomahawk, mặc dù không tiết lộ số lượng.

Nguồn tin cho biết thêm, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ mua các tên lửa kiểu mới nhất mà Hải quân Mỹ sử dụng và có thể được phóng từ các tàu khu trục Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Trong ba tài liệu quốc phòng quan trọng được cập nhật vào tháng 12, chính phủ tuyên bố sẽ sở hữu cái mà họ gọi là “khả năng phản công” cho phép Nhật Bản tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của kẻ thù trong trường hợp khẩn cấp.

Các tài liệu cũng cho biết các tên lửa Tomahawk, có phạm vi tấn công khoảng 1.600 km và sẽ bao phủ các khu vực ven biển của Trung Quốc, sẽ được sử dụng để phát triển khả năng phản công cho đến khi Nhật Bản triển khai các tên lửa tự phát triển.

Trong cuộc hội đàm vào tháng trước tại Washington, Kishida đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Nhật Bản sẽ giới thiệu Tomahawks và Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch này.

Các tên lửa hành trình đã chứng minh độ chính xác cao của chúng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và Chiến tranh Iraq năm 2003.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định về dự thảo ngân sách ban đầu cho năm tài khóa 2023 vào tháng 12, trong đó sẽ phân bổ 211,3 tỷ yên (1,6 tỷ USD) để mua Tomahawks.

Từ khóa: Nhật Bản mua số lượng lớn tên lửa Tomahawk của Mỹ vào năm tài chính 2023

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like