Nhật Bản muốn hạn chế nhập khẩu lương thực được áp đặt sau khi cuộc khủng hoảng Fukushima được dỡ bỏ

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi tham dự một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 24 tháng 2 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi hôm thứ Năm tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để các hạn chế nhập khẩu lương thực còn lại do nước ngoài áp đặt sau sự cố hạt nhân Fukushima được dỡ bỏ dựa trên cơ sở khoa học.

Motegi cho biết trong một tuyên bố nhân kỷ niệm 10 năm cuộc khủng hoảng, gây ra bởi một trận động đất lớn và sóng thần.

Ông nói: “Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức dựa trên các bằng chứng khoa học để dỡ bỏ các hạn chế càng sớm càng tốt và thúc đẩy các nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Nhật Bản”.

Trong số 54 quốc gia và khu vực áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản sau vụ tai nạn hạt nhân, 15 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Liên minh châu Âu duy trì các hạn chế. Ba nền kinh tế châu Á nằm trong số năm điểm đến xuất khẩu thực phẩm hàng đầu của Nhật Bản vào năm 2020.

Motegi chỉ ra rằng xuất khẩu nông sản từ tỉnh Fukushima đã phục hồi về mức trước thảm họa vào năm 2017 và tiếp tục đạt mức cao kỷ lục trong ba năm liên tiếp kể từ đó.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng cũng ghi nhận sự hỗ trợ và “vô số thông điệp động viên” đã được gửi đến Nhật Bản từ khắp nơi trên thế giới sau thảm họa, ghi nhận các khoản đóng góp tiền mặt, cử nhân viên tìm kiếm những người mất tích và hỗ trợ cho những người bị thiệt hại. nhu cầu.

Theo Bộ Ngoại giao, Nhật Bản đã nhận được khoản quyên góp tiền mặt với tổng trị giá hơn 17,5 tỷ yên (161 triệu USD), hàng cứu trợ và hàng hóa khác từ 128 quốc gia, khu vực và tổ chức.

Tổng cộng 23 quốc gia và Đài Loan cũng như 5 tổ chức quốc tế đã cử các đội đến hỗ trợ cứu hộ, phục hồi và hỗ trợ y tế.

Ông nói: “Người dân Nhật Bản sẽ không bao giờ quên sự hào phóng thể hiện và sự hỗ trợ tử tế của người dân thế giới sau trận động đất ở Đông Nhật Bản.

Ông nói, khi hợp tác quốc tế thông qua phòng chống thiên tai ngày càng trở nên quan trọng hơn do tần suất xảy ra thiên tai, “Nhật Bản vẫn cam kết làm việc tích cực vì hòa bình và an ninh của người dân trên toàn thế giới”.

Từ khóa: Nhật Bản muốn hạn chế nhập khẩu lương thực được áp đặt sau khi cuộc khủng hoảng Fukushima được dỡ bỏ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like