Nhật Bản, Mỹ, 3 nước khác bước ra cuộc họp thương mại APEC để phản đối Nga

Bức ảnh này cho thấy cuộc họp của các bộ trưởng thương mại trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương tại Bangkok, Thái Lan, vào ngày 21 tháng 5 năm 2022. (Ảnh do chính phủ Thái Lan / Kyodo cung cấp)

BANGKOK (Kyodo) – Đại diện của Nhật Bản, Hoa Kỳ và ba quốc gia khác đã nhanh chóng bước ra khỏi cuộc họp của các bộ trưởng thương mại châu Á-Thái Bình Dương vào thứ Bảy để phản đối cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các quan chức cho biết.

Cuộc họp kéo dài hai ngày tại Bangkok của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương sẽ kết thúc vào Chủ nhật, với việc thúc đẩy thương mại và đầu tư ở các nước có mức độ cao nhất thế giới sau COVID-19 trong chương trình nghị sự.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, cuộc dạo chơi phối hợp còn có sự tham gia của Australia, Canada và New Zealand đã diễn ra khi Maksim Reshetnikov, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga, bắt đầu đưa ra nhận xét của mình trong một phiên họp buổi sáng, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Các phái đoàn của 5 nước rời phòng trong khoảng 3 phút trong khi Bộ trưởng Nga phát biểu nhưng sau đó quay lại bàn, theo các quan chức.

Khi 21 nền kinh tế thành lập nhóm, bao gồm cả Trung Quốc và Indonesia, vẫn khác nhau trong phản ứng của họ đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine, vẫn chưa rõ liệu các bộ trưởng sẽ đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc họp hay không.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit, người đứng đầu cuộc họp, cho biết ông sẽ đưa ra tuyên bố của Chủ tịch nếu APEC không thể ra thông cáo chung.

“JBAH hy vọng rằng kết quả của cuộc họp các bộ trưởng thương mại APEC năm nay sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xác định định hướng chính sách phục hồi và kích thích tăng trưởng kinh tế khu vực trong nhiều lĩnh vực sau COVID-19”, ông Jurin nói trước đó. khi anh ấy mở đầu cuộc họp.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng thương mại APEC được tổ chức trực tiếp trong ba năm, khi các hạn chế liên quan đến đại dịch coronavirus đã được nới lỏng.

Bên lề cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda đã có cuộc hội đàm với một số người đồng cấp, trong đó khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu có thể là một trong những vấn đề lớn.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, khuôn khổ, được gọi là IPEF, nhằm khuyến khích sự cởi mở đồng thời tăng cường sự thịnh vượng và xây dựng khả năng phục hồi của khu vực.

Sự ra mắt của nó dự kiến ​​sẽ được chính thức công bố trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Nhật Bản, trong đó ông sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào thứ Hai.

Ông Hagiuda nói với các phóng viên tại Tokyo: “JBAH muốn chào đón IPEF, vì đây sẽ là khuôn khổ để tăng cường sự can dự của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Các vấn đề khác trong chương trình nghị sự bao gồm mất an ninh lương thực, giá năng lượng cao và hoạt động du lịch trở lại.

Được thành lập vào năm 1989, APEC hoạt động trên cơ sở hợp tác không ràng buộc và dựa trên đồng thuận nhằm thảo luận về thương mại tự do và hợp tác kinh tế của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Các thành viên APEC chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và khoảng 50% thương mại toàn cầu.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC năm nay dự kiến ​​sẽ được tổ chức trực tiếp vào tháng 11 tại Bangkok.

Các nhóm APEC Úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ, 3 nước khác bước ra cuộc họp thương mại APEC để phản đối Nga

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like