Nhật Bản, Mỹ bắt đầu đàm phán chính thức về chi phí tiếp đón lính Mỹ

Nhật Bản – Mỹ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ khởi động các cuộc đàm phán chính thức vào cuối tuần này tại Washington về một thỏa thuận chia sẻ chi phí cho việc Tokyo đăng cai quân đội Mỹ, chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba.

Với thỏa thuận 5 năm hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm tài chính 2020 vào tháng 3 năm sau, hai bên cần nhất trí về ngân sách mới từ tháng 4 năm 2021 để tổ chức tiếp đón khoảng 55.000 quân nhân Mỹ đóng quân tại Nhật Bản trong khuôn khổ liên minh an ninh song phương.

Trong khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump chỉ trích liên minh là phiến diện và chỉ ra rằng Nhật Bản nên đóng góp nhiều hơn, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể giảm bớt áp lực lên Tokyo để gia tăng đáng kể gánh nặng của mình bằng cách tập trung vào việc hợp tác với các đồng minh, một số nhà quan sát chính trị nhận định.

“Chúng tôi sẽ tham gia một cách thích hợp vào các cuộc đàm phán bằng cách tính đến môi trường an ninh khu vực ngày càng nghiêm ngặt và tình hình tài khóa của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói trong một cuộc họp báo.

Khi Nhật Bản có kế hoạch hoàn thành dự thảo ngân sách ban đầu cho năm tài chính 2021 vào cuối tháng 12, hai nước có thể chọn ký một thỏa thuận dự kiến ​​kéo dài một năm thay vì thỏa thuận 5 năm thông thường, một nguồn tin thân cận cho biết trước đó.

Hai bên đã tổ chức hội đàm sơ bộ cấp làm việc thông qua cầu truyền hình vào tháng 10.

Nhật Bản đã trả gần 200 tỷ yên (1,9 tỷ USD) hàng năm cho cái gọi là hỗ trợ của nước chủ nhà, bao gồm chi phí tiện ích và nhân công cho các căn cứ của Mỹ cũng như chi phí cho việc di dời các bài tập ra khỏi khu vực đông dân cư.

Theo hiệp ước an ninh thời hậu chiến, quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản có nhiệm vụ ứng phó với các tình huống bất thường trong khu vực cũng như giúp phòng thủ trước một cuộc tấn công vũ trang vào nước này.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ bắt đầu đàm phán chính thức về chi phí tiếp đón lính Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like