Nhật Bản, Mỹ bắt đầu tập trận chung quy mô lớn với Trung Quốc

Ảnh hồ sơ ngày 16 tháng 3 năm 2019 này cho thấy trụ sở của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ hôm thứ Năm đã bắt đầu một cuộc tập trận chung quy mô lớn chủ yếu ở và xung quanh các hòn đảo phía tây nam của Nhật Bản, nhằm tăng cường khả năng hoạt động của họ ở những khu vực đó, với việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự trong tâm trí.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Các cuộc tập trận mô phỏng việc bảo vệ các hòn đảo xa xôi sẽ được tập trung vào đảo Tokunoshima ở tỉnh Kagoshima, tây nam, với các máy bay cánh quạt nghiêng Osprey của Nhật Bản và Mỹ được triển khai ở đó, Bộ cho biết.

Tổng cộng bốn tàu chiến và hai máy bay từ Australia, Canada và Anh cũng sẽ tham gia cuộc tập trận, về nguyên tắc được tổ chức hai năm một lần. Từ Nhật Bản và Hoa Kỳ, khoảng 20 và 10 tàu cùng khoảng 250 và 120 máy bay sẽ tham gia, theo Bộ.

Bộ cho biết các cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của lực lượng SDF và Mỹ trong việc đối phó với các tình huống bất ngờ, vì họ phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Tokyo và Washington ngày càng lo ngại về sự quyết đoán trên biển của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm cả việc tàu Trung Quốc nhiều lần xâm phạm lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku.

Các đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông là do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi chúng là Điếu Ngư.

Trung Quốc cũng đã tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà nước cộng sản coi là một tỉnh ly khai sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Các cuộc tập trận cũng sẽ liên quan đến việc đáp trả các tên lửa đạn đạo, cũng như các hoạt động trong các khu vực phòng thủ mới như không gian bên ngoài và không gian mạng, Bộ cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ bắt đầu tập trận chung quy mô lớn với Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like