Nhật Bản, Mỹ bày tỏ quan ngại về luật bảo vệ bờ biển của Trung Quốc

Ảnh tập tin ngày 10 tháng 9 năm 2013 này được chụp từ một máy bay Mainichi Shimbun cho thấy các tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ có kế hoạch bày tỏ quan ngại về luật mới của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ lực trong vùng biển tranh chấp khi các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của họ gặp nhau vào tuần tới, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Rất hiếm khi các đồng minh nêu đích danh và chỉ trích nước thứ ba trong một tuyên bố chung. Luật có hiệu lực vào tháng trước, cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc nổ súng vào các tàu xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Các bộ trưởng dự kiến ​​sẽ xác nhận lại rằng Senkakus tuân theo hiệp ước an ninh song phương, trong đó quy định các nghĩa vụ quốc phòng của Hoa Kỳ, theo các nguồn tin Nhật Bản. Trung Quốc đã và đang gia tăng sự quyết đoán trên biển ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc.

Tại cuộc họp được gọi là hai cộng hai ở Tokyo hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Kể từ khi luật có hiệu lực, Trung Quốc đã tăng cường các hành động khiêu khích xung quanh Senkakus bằng cách liên tục điều tàu tuần duyên, thỉnh thoảng đi vào lãnh hải Nhật Bản gần các đảo không có người ở, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về khả năng tổ chức các cuộc tập trận chung của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ, trong trường hợp khẩn cấp trên và xung quanh các hòn đảo, các nguồn tin cho biết.

Tuyên bố chung có thể đề cập đến việc hai nước phản đối mạnh mẽ nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, theo các nguồn tin. Nó cũng có thể sẽ mô tả những nỗ lực đó như một thách thức đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ bày tỏ quan ngại về luật bảo vệ bờ biển của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like