Nhật Bản, Mỹ để mắt đến chuyến thăm Nagasaki của Biden vào năm 2023: nguồn

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đang xem xét chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Nagasaki vào tháng 5 năm 2023 khi ông tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, các nguồn tin quen thuộc với kế hoạch cho biết hôm thứ Ba.

Nếu thành hiện thực, Biden sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên đến thăm thành phố phía tây nam Nhật Bản, nơi Hoa Kỳ đã ném bom nguyên tử vào những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ hai.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Fumio Kishida, người đã đưa ra tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, có thể sẽ tháp tùng Biden trong chuyến thăm Nagasaki của ông, vào khoảng thời gian trước hoặc sau hội nghị thượng đỉnh.

Hội nghị thượng đỉnh G-7, được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 5, sẽ được chủ trì bởi Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima, cũng bị phá hủy bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1945.

Năm 2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến đi lịch sử tới Hiroshima nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-7 trước đó tại Nhật Bản.

Vào thời điểm đó, Kishida đã đến thăm Hiroshima cùng với Obama với tư cách là ngoại trưởng, cùng với Thủ tướng lúc bấy giờ là Shinzo Abe, người đã bị bắn chết vào đầu tháng 7 trong một bài phát biểu vận động tranh cử.

Biden từng là phó tổng thống dưới thời Obama, người được trao giải Nobel Hòa bình năm 2009 vì nỗ lực giải phóng thế giới khỏi vũ khí hạt nhân.

Các nguồn tin cho biết Kishida hy vọng ông và Biden có thể gửi một thông điệp tương tự tới thế giới từ hai thành phố bị ném bom nguyên tử của Nhật Bản, vào thời điểm ngày càng có nhiều lo ngại về việc liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không.

Nếu chuyến đi thành hiện thực, Biden có thể sẽ đến thăm Công viên Hòa bình của thành phố, nằm gần tâm chấn của vụ nổ và Nhà thờ Urakami, một nhà thờ Công giáo đã được xây dựng lại sau khi bị bom phá hủy. Biden được biết đến là một người Công giáo ngoan đạo.

Khi Obama đến thăm Hiroshima, ông đã có bài phát biểu và gặp gỡ đại diện của những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử – những người được gọi là hibakusha trong tiếng Nhật – tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình của thành phố phía tây Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết Tokyo và Washington sẽ quyết định xem chuyến đi của Biden tới Nagasaki có khả thi hay không sau khi xem xét cẩn thận sự sẵn sàng của chính quyền địa phương trong việc tiếp nhận chức sắc nước ngoài và ý kiến ​​của cư dân địa phương, bao gồm cả hibakusha.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ để mắt đến chuyến thăm Nagasaki của Biden vào năm 2023: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like