Nhật Bản, Mỹ đồng ý hợp tác bán dẫn tại cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ đồng ý cam kết cải tiến nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo diễn ra vào ngày 23 tháng 5, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy.

Theo nguồn tin, thỏa thuận dự kiến ​​giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hướng tới một khuôn khổ đảm bảo cung cấp nguồn dự trữ bán dẫn trong nước trong trường hợp khẩn cấp và hợp tác an ninh kinh tế sâu sắc hơn giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Sự phụ thuộc vào sản lượng của Hàn Quốc và Đài Loan đang gia tăng đáng lo ngại khi Trung Quốc mở rộng sức mạnh quân sự và ảnh hưởng ở Đông Á.

Nguồn tin cho biết, một tuyên bố chung cũng đang được xem xét, với những điều chỉnh đang được tiến hành nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phòng thủ mới, bao gồm cả ngoài không gian và không gian mạng.

Đại dịch coronavirus khiến tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn thế giới trở thành tâm điểm. Làm thế nào để có được công nghệ then chốt một cách đáng tin cậy khi chiến tranh, thảm họa và các trường hợp bất thường khác xuất hiện đã trở thành một vấn đề lớn.

Chất bán dẫn được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm và thiết bị điện. Trong khi Nhật Bản có một nửa thị phần bán dẫn thế giới vào cuối những năm 1980, thì trong những năm gần đây, nó chỉ chiếm khoảng 10%.

Trong hội nghị thượng đỉnh, Kishida và Biden dự kiến ​​sẽ đồng ý về sản xuất, nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn tinh vi, đồng thời tạo ra một hệ thống để các nước chia sẻ nguồn cung cấp linh kiện cho sản xuất trong nước, theo nguồn tin.

Cả hai chính phủ cũng đang tiến tới việc thành lập một nhóm làm việc để cùng nghiên cứu các chất bán dẫn tiên tiến, nguồn tin cho biết thêm.

Washington đang chuẩn bị khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, được gọi là IPEF, trùng với chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức.

Kế hoạch do Tokyo hậu thuẫn nhằm hưởng ứng sáng kiến ​​kinh tế “Vành đai và Con đường” đa quốc gia của Trung Quốc được thiết kế nhằm tạo thuận lợi cho thương mại công bằng và cải thiện chuỗi cung ứng trên các sản phẩm bao gồm chất bán dẫn.

Kishida gọi chính sách bán dẫn trước đây của chính phủ là một “thất bại” trong cuộc họp hôm thứ Sáu với các quan chức ngành công nghệ từ Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ông nói thêm rằng ông muốn hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo là cơ hội để thúc đẩy hợp tác của cả hai nước.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ đồng ý hợp tác bán dẫn tại cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like