Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc cho rằng hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan là quan trọng

(từ trái sang) Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup chụp ảnh trước cuộc hội đàm của họ tại Singapore vào ngày 11 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

SINGAPORE (Kyodo) – Các lãnh đạo quốc phòng từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc hôm thứ Bảy đã nhấn mạnh tầm quan trọng của “hòa bình và ổn định” ở eo biển Đài Loan vào thời điểm Trung Quốc gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng cách gây áp lực quân sự lên Đài Loan do dân chủ quản lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup cũng lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và đồng ý tiến hành các cuộc tập trận chung để đối phó với chúng, theo một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp của họ tại Singapore.

Đây là lần đầu tiên vấn đề Đài Loan – hòn đảo tự trị bị Bắc Kinh coi là lãnh thổ riêng của họ được thống nhất bằng vũ lực, nếu cần – được đề cập trong cuộc đàm phán cấp bộ trưởng quốc phòng giữa ba quốc gia, Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Bộ cho biết.

“Vào thời điểm cán cân quân sự đối với Đài Loan đang bắt đầu mất cân bằng, hòa bình và ổn định của (eo biển Đài Loan) là rất quan trọng không chỉ đối với khu vực mà còn đối với cộng đồng quốc tế, vì vậy JBAH cần theo dõi chặt chẽ”, Kishi nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm.

Các quan chức đã lên tiếng “phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động đơn phương nào tìm cách thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và chia sẻ mối quan ngại về các hoạt động “không phù hợp với trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”, tuyên bố giấu kín. chỉ trích về sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Họ “tái khẳng định rằng tất cả các tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế,” nó nói thêm.

Được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á thường niên, còn được gọi là Đối thoại Shangri-La, cuộc họp là cuộc họp ba bên đầu tiên kể từ khi Yoon Suk Yeol trở thành tổng thống Hàn Quốc vào ngày 10 tháng 5 và Lee được bổ nhiệm làm quốc phòng trưởng.

Bộ trưởng Quốc phòng của ba nước đã tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp lần cuối vào tháng 11 năm 2019.

Đối với việc phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, ba nước cam kết thực hiện “các cuộc tập trận cảnh báo tên lửa ba bên và tìm kiếm và theo dõi tên lửa đạn đạo” lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017, cũng như thực hiện các hành động chung hơn nữa để đối phó với Triều Tiên ” các vụ phóng tên lửa đạn đạo trái pháp luật. ”

Triều Tiên đã tiến hành 16 đợt thử tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm nay, trong đó lần gần nhất là vào Chủ nhật tuần trước khi họ bắn 8 tên lửa từ nhiều vùng khác nhau của đất nước.

Đây được cho là số lượng tên lửa đạn đạo lớn nhất được Triều Tiên phóng trong một ngày, có thể cho thấy nước này đang phát triển khả năng thực hiện “các cuộc tấn công bão hòa”, trong đó nhiều tên lửa được bắn nhanh để khó bị đánh chặn. họ.

Washington và các đồng minh Tokyo và Seoul cũng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên – đây sẽ là vụ thử hạt nhân thứ 7 và là vụ đầu tiên kể từ tháng 9/2017 nếu được tiến hành – tại bãi thử Punggye-ri ở phía đông bắc.

Ngoài các mối đe dọa từ Triều Tiên, sự thay đổi chính quyền ở Seoul đã tạo động lực mới cho mối quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc cải thiện. Mối quan hệ song phương đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời người tiền nhiệm của Yoon là Moon Jae In vì một loạt các vấn đề bắt nguồn từ chế độ thuộc địa 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố hôm thứ Bảy cũng nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc, bao gồm cả khả năng răn đe mở rộng “được hỗ trợ bởi đầy đủ các khả năng của Hoa Kỳ, bao gồm cả hạt nhân”, một tham chiếu rõ ràng có tính đến việc Trung Quốc xây dựng quân đội và bắn phá hạt nhân của Nga sau cuộc xâm lược của họ. của Ukraine.

Sau đó trong ngày, Kishi và Austin đã tổ chức một cuộc họp ba bên khác với người đồng cấp Úc Richard Marles, người đã trở thành Bộ trưởng Quốc phòng sau lễ nhậm chức thủ tướng mới của Anthony Albanese vào cuối tháng trước.

Ba bộ trưởng chỉ trích Trung Quốc vì “các tuyên bố và hoạt động hàng hải trái pháp luật ở Biển Đông” trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc hội đàm, đồng thời đề cập đến vấn đề Đài Loan khi họ kêu gọi “giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển.”

Trong một cuộc họp song phương, Austin đã đồng ý với Lee về việc mở rộng quy mô các cuộc tập trận chung nhằm duy trì khả năng răn đe đối với Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Austin cũng nêu rõ cam kết “sắt đá” của Washington trong việc bảo vệ Hàn Quốc và tái khẳng định với Lee rằng hợp tác ba bên liên quan đến Nhật Bản “gửi tín hiệu răn đe mạnh mẽ tới khu vực”, theo Lầu Năm Góc.

Yoon và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí trong cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Seoul vào tháng trước để “bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm mở rộng phạm vi và quy mô của các cuộc tập trận và huấn luyện quân sự kết hợp trên và xung quanh” Bán đảo Triều Tiên, theo tuyên bố chung của họ được công bố sau đó.

Đối thoại Shangri-La, một sự kiện thường niên quy tụ các quan chức quốc phòng từ hàng chục quốc gia, đã bị hủy bỏ trong hai năm qua do đại dịch coronavirus.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc cho rằng hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan là quan trọng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like