Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan khởi động đàm phán ‘Chip 4’ cho chuỗi cung ứng

Ảnh hồ sơ ngày 2 tháng 2 năm 2019 này cho thấy Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Đài Loan đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của các quan chức cấp cao trong khuôn khổ mới do Hoa Kỳ lãnh đạo để giúp đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định, Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai.

Các quan chức từ các tổ chức công nghiệp ở bốn nền kinh tế đã tham gia hội nghị trực tuyến của liên minh “Chip 4” vào ngày 16 tháng 2 để thảo luận về các cách duy trì khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong thời kỳ thiên tai và các tình huống bất ngờ khác, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nói, mặc dù nó không giải thích chi tiết.

Sáng kiến ​​này là một phần trong chiến lược của Hoa Kỳ nhằm xây dựng chuỗi cung ứng chip linh hoạt và giảm sự tham gia của Trung Quốc. Theo Bộ này, chính phủ của bốn nền kinh tế, nơi có các nhà sản xuất chip và nhà cung cấp vật liệu và thiết bị liên quan hàng đầu thế giới, đã tham gia cuộc họp với tư cách quan sát viên.

Washington đã đưa ra một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng đối với một số công nghệ chip và chất bán dẫn cao cấp mà Bắc Kinh có thể sử dụng để tăng cường các hệ thống quân sự của mình.

Tháng 9 năm ngoái, Hoa Kỳ đã triệu tập một cuộc họp trù bị của nhóm, theo báo cáo phương tiện truyền thông, sau khi tình trạng thiếu chip toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra đã làm nổi bật nguồn cung cấp chip bị gián đoạn được sử dụng trong nhiều loại hàng hóa thiết yếu từ điện thoại thông minh đến tên lửa. .

Lo ngại về một tình huống bất ngờ ở eo biển Đài Loan cũng làm dấy lên lo ngại về điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc cố gắng chiếm Đài Loan, khiến nhiều quốc gia và khu vực phải xem xét lại chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan khởi động đàm phán ‘Chip 4’ cho chuỗi cung ứng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like