Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc hội đàm an ninh với trọng tâm là Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, bên phải, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong Kun, bên trái, cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đứng giữa, chụp ảnh cho các nhiếp ảnh gia trước cuộc họp ba bên của họ tại Iikura Guesthouse vào ngày 21 tháng 7 , Năm 2021, tại Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà ngoại giao cấp cao từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc họp vào hôm thứ Tư về các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ hơn trong nỗ lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Các cuộc hội đàm tại Tokyo với sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Thứ nhất Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong Kun cũng được cho là sẽ giải quyết sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden coi hợp tác ba bên là yếu tố then chốt trong việc thúc đẩy an ninh ở châu Á.

Họ đang hy vọng vào sự cải thiện trong quan hệ giữa Tokyo và Seoul, hai đồng minh quan trọng của họ ở châu Á, vốn đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì các vấn đề bắt nguồn từ chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán cũng có thể sẽ đề cập đến các cách giải quyết các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản và Hàn Quốc trong quá khứ của các điệp viên Triều Tiên.

Cuộc hội đàm diễn ra sau cuộc gặp song phương Nhật-Mỹ hôm thứ Ba, trong đó Mori và Sherman chia sẻ lo ngại về những nỗ lực đơn phương ngày càng tăng của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực bằng vũ lực.

Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, nơi Trung Quốc đại lục đang gia tăng sức ép lên hòn đảo tự trị, nơi được coi là một tỉnh nổi loạn.

Trung Quốc cũng đưa ra yêu sách đối với quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông. Nó thường xuyên cử các tàu tuần duyên của mình đến gần các đảo nhỏ mà nó gọi là Điếu Ngư, bao gồm cả lãnh hải của Nhật Bản, bất chấp sự phản đối từ Tokyo.

Trung Quốc cũng có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn với các nước láng giềng ở Biển Đông và gây lo ngại bằng cách quân sự hóa các tiền đồn ở các khu vực tranh chấp.

Khi các đặc phái viên hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về Triều Tiên gặp mặt trực tiếp tại Soul vào tháng trước, họ đã tái khẳng định sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thông qua việc sớm nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc hội đàm an ninh với trọng tâm là Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like