Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tên lửa của Triều Tiên

Màn hình TV chiếu hình ảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong một chương trình tin tức tại Nhà ga xe lửa Seoul ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 14 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP/Ahn Young-joon)

WASHINGTON (Kyodo) – Các quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc hôm thứ Sáu đã đồng ý tăng cường nỗ lực để thực hiện việc chia sẻ thông tin theo thời gian thực về tên lửa của Triều Tiên.

Thỏa thuận đạt được tại Washington một ngày sau khi Triều Tiên cho biết nước này đã bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn mới. Các quan chức cũng cho biết họ đã thảo luận về các cách để các lực lượng vũ trang của họ nối lại các cuộc tập trận ba bên nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương theo cách “hiệu quả hơn”.

Trước sự tan băng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, ba nước đã tổ chức một cuộc họp cấp tổng giám đốc lần đầu tiên sau khoảng ba năm.

“Ba quan chức quốc phòng xác nhận rằng mỗi bên sẽ duy trì cảnh giác và tăng cường hợp tác an ninh ba bên để ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa (Triều Tiên)”, Kazuo Masuda, tổng giám đốc chính sách quốc phòng của Nhật Bản, và người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc, Ely Ratner và Heo Tae Keun, cho biết trong một tuyên bố chung.

Hoa Kỳ hiện có một hệ thống liên kết riêng với Nhật Bản và Hàn Quốc để phát hiện tên lửa của Triều Tiên, từ khi phóng đến khi hạ cánh, nhưng các đồng minh an ninh châu Á của Mỹ không có cơ chế chia sẻ thông tin đó ngay lập tức.

Trong cuộc họp, các quan chức cho biết họ cũng thảo luận về việc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ba bên và chống tàu ngầm để ngăn chặn và đáp trả Triều Tiên, theo truyền thông chính thức của nước này, đã bắn ICBM Hwasong-18 được đẩy bởi một tên lửa ba đầu. giai đoạn hệ thống tên lửa vào thứ năm.

Hàn Quốc gần đây đã thông báo cho Nhật Bản về việc bình thường hóa hoàn toàn hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước. Nhưng nó không cho phép họ trao đổi thông tin theo thời gian thực.

Thỏa thuận an ninh chung về thông tin quân sự, hay GSOMIA, đang trên bờ vực chấm dứt dưới thời chính quyền của người tiền nhiệm của Tổng thống Yoon Suk Yeol, khi quan hệ song phương xấu đi đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ chủ yếu do các vấn đề lịch sử.

Yoon và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào giữa tháng 3 đã đồng ý bỏ qua tranh chấp về lao động cưỡng bức thời chiến để làm tan băng quan hệ song phương.

Việc nối lại quan hệ đã thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác ba bên mạnh mẽ hơn, với việc Hoa Kỳ bày tỏ “sự ủng hộ hoàn toàn” trong tuyên bố về cam kết mới của Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện liên lạc giữa các cơ quan quốc phòng, đặc biệt là trong việc tận dụng GSOMIA.

Bên cạnh Triều Tiên, tuyên bố cho biết các nước tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, nơi Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động quân sự, và sự cần thiết phải hỗ trợ các nỗ lực của Ukraine nhằm đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tên lửa của Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like