Nhật Bản, Mỹ hợp tác về lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, thứ 2 từ phía trước bên phải, và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm, thứ 3 từ phía trước bên trái, hội đàm tại Washington vào ngày 9 tháng 1 năm 2023. (Ảnh do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản/Kyodo cung cấp)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý hôm thứ Hai tăng cường hợp tác song phương về phát triển các lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo trong các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng về năng lượng.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cũng nhất trí trong cuộc gặp rằng Tokyo và Washington sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong việc đảm bảo khí tự nhiên hóa lỏng và các vấn đề an ninh năng lượng khác.

Theo một tuyên bố chung, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác phát triển và xây dựng các lò phản ứng tiên tiến thế hệ tiếp theo, bao gồm các lò phản ứng mô-đun nhỏ, “trong mỗi quốc gia và các nước thứ ba.”

Hai chính phủ đã tiết lộ một kế hoạch vào tháng 10 để cùng hợp tác giúp Ghana giới thiệu công nghệ lò phản ứng hạt nhân nhỏ.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm hôm thứ Hai, ông Nishimura cho biết phía Mỹ đã phản ứng tích cực với sự thay đổi chính sách gần đây của Nhật Bản nhằm thúc đẩy quá trình khử cacbon.

Tháng trước, chính phủ Nhật Bản cho biết trong một sự thay đổi so với chính sách năng lượng hạt nhân sau cuộc khủng hoảng Fukushima rằng họ có thể đổi mới các lò phản ứng hạt nhân cũ nếu cần thiết. Nó cũng sẽ mở rộng giới hạn hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân già cỗi ngoài 60 năm.

“JBAH sẽ khám phá các cơ hội hợp tác (với Hoa Kỳ) để tận dụng tối đa các lò phản ứng hiện có và tạo ra chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn”, ông Nishimura, người giữ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, cho biết.

Hai nước dự kiến ​​sẽ tái khẳng định sự hợp tác khi Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Joe Biden gặp nhau tại Washington vào thứ Sáu.

Tuyên bố cho biết hai chính phủ đã đồng ý duy trì một môi trường pháp lý nhất quán cho tất cả các nguồn năng lượng để đối phó với tác động của cuộc chiến của Nga đối với Ukraine.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã đưa ra phê duyệt cuối cùng theo quy định đối với việc tăng hơn gấp đôi công suất xuất khẩu khí đốt tự nhiên hiện tại.

Nishimura và Granholm đã nhất trí về tầm quan trọng của việc Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa thực hiện các nỗ lực phối hợp trong năm nay dưới sự chủ trì của G-7 Nhật Bản để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và đảm bảo an ninh năng lượng phù hợp với việc đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, một mục tiêu đặt ra trong bản đồ lộ trình hành động khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ hợp tác về lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like