Nhật Bản, Mỹ kết thúc đàm phán chuẩn bị về chi phí tiếp đón lính Mỹ

Tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ tiến vào căn cứ của nó ở Yokosuka, miền đông Nhật Bản, vào ngày 10 tháng 9 năm 2020, để bổ sung nguồn cung cấp. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức Nhật Bản và Hoa Kỳ khẳng định tầm quan trọng của liên minh hai nước đối với sự ổn định ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương khi họ kết thúc hai ngày đàm phán chuẩn bị vào thứ Sáu về việc cập nhật thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng song phương, chính phủ Nhật Bản nói.

Đang vật lộn để cải thiện điều kiện tài chính của mình, Tokyo cảnh giác rằng Washington sẽ gây áp lực buộc họ phải tăng đáng kể đóng góp cho quân đội Mỹ ở Nhật Bản.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc chia sẻ chi phí hiện tại để tổ chức quân đội Mỹ tại Nhật Bản, dựa trên thỏa thuận giữa chính phủ Nhật Bản và Mỹ, là phù hợp”, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Ông nói: “Chúng tôi dự định tiến hành các cuộc đàm phán bằng cách tính đến môi trường an ninh khu vực, vốn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và tình hình tài khóa căng thẳng của đất nước chúng tôi.

Nhật Bản và Hoa Kỳ cần thương lượng lại ngân sách của Tokyo để tổ chức quân đội Hoa Kỳ trong 5 năm kể từ tháng 4 năm 2021 thay cho thỏa thuận hiện tại, hết hạn vào tháng Ba.

Nhật Bản gánh gần 200 tỷ yên (1,9 tỷ USD) hàng năm cho phí tiện ích cơ sở, chi phí lao động dân sự và chi phí liên quan đến việc di dời các cuộc tập trận quân sự.

Đổi lại, khoảng 54.000 lính Mỹ đóng tại Nhật Bản theo hiệp ước an ninh hàng thập kỷ có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh của nước này trong khu vực mà Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự và Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo trang bị hạt nhân.

Trong các cuộc họp được tổ chức qua cầu truyền hình, Yutaka Arima, Phó tổng giám đốc phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao và Taro Yamato, Phó tổng giám đốc phụ trách chính sách quốc phòng tại Bộ Quốc phòng, đến từ Nhật Bản, trong khi Donna Welton, cố vấn cấp cao về an ninh. Các cuộc đàm phán và thỏa thuận tại Bộ Ngoại giao có sự tham gia từ Hoa Kỳ, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn vài tuần nữa và thời hạn dự thảo ngân sách ban đầu của Nhật Bản cho năm tài chính 2021 sắp đến vào tháng 12, hai nước có thể chọn ký một thỏa thuận dự kiến ​​kéo dài một năm thay vì thỏa thuận 5 năm thông thường, một nguồn tin gần với vấn đề đã nói trước đó.

Các cuộc đàm phán chính thức dự kiến ​​sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực buộc Tokyo phải gia tăng đáng kể đóng góp của mình, cho rằng liên minh này là một phía.

Theo một cuốn sách của John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, xuất bản đầu năm nay, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản tăng gấp bốn lần mức đóng góp lên 8 tỷ USD mỗi năm.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ kết thúc đàm phán chuẩn bị về chi phí tiếp đón lính Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like