Nhật Bản, Mỹ khẳng định quan hệ chặt chẽ hơn trong đàm phán thương mại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, phải, và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai bắt tay trước cuộc hội đàm tại Tokyo vào ngày 19 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và người đồng cấp Mỹ Katherine Tai hôm thứ Tư khẳng định hợp tác hơn nữa trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thiết lập các tiêu chuẩn thương mại cao trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Tôi hy vọng rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu các nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt giữa các quốc gia có cùng chí hướng, những người chia sẻ giá trị cơ bản của tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền,” ông Nishimura nói khi bắt đầu cuộc họp ở Tokyo.

Đáp lại, Tai cho biết cô đánh giá cao “sự lãnh đạo của Nhật Bản trong việc hợp tác với Hoa Kỳ về sự hợp tác (trong IPEF),” đồng thời nói thêm rằng đây “thực sự là một sáng kiến ​​thú vị” mà hai đồng minh đã cùng nhau thực hiện.

Các cuộc đàm phán của IPEF gồm 14 quốc gia xoay quanh bốn trụ cột chính sách – thương mại công bằng, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, năng lượng sạch với quá trình khử cacbon và cơ sở hạ tầng, cũng như thuế phù hợp và chống tham nhũng.

Nishimura đã chỉ ra rằng các đối tác của IPEF muốn đồng ý rộng rãi về hướng kết quả đàm phán tại các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng ở Hoa Kỳ vào tháng tới.

Sáng kiến ​​do Hoa Kỳ dẫn đầu được coi là biểu tượng cho sự tái can dự của nền kinh tế lớn nhất thế giới vào khu vực đang phát triển nhanh sau khi nước này rút khỏi Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương TPP vào năm 2017, với việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden hy vọng sẽ ký kết được một thỏa thuận trong năm nay. có thể vào khoảng thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 11 tới.

Trước đó vào thứ Tư, Tai, đại diện thương mại Hoa Kỳ, cũng đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi, đảm bảo hợp tác để chống lại sự ép buộc kinh tế, trong số các vấn đề khác.

Chuyến đi hai ngày của Tai tới Nhật Bản diễn ra sau thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản vào tháng 3 về các khoáng sản quan trọng, chìa khóa để tăng cường chuỗi cung ứng cho pin xe điện của họ và thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết các vấn đề về lao động cưỡng bức và nhân quyền khác trong chuỗi cung ứng ở Nhật Bản. Tháng Giêng.

Biden đã khởi động IPEF trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 5 năm ngoái nhằm tăng cường quan hệ kinh tế với các nền kinh tế chủ chốt ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chiếm khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu, nhằm thiết lập các quy tắc và chuẩn mực trong trật tự thương mại toàn cầu.

IPEF hiện có nhóm Australia, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam. Canada cũng đang tìm cách tham gia khuôn khổ này.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ khẳng định quan hệ chặt chẽ hơn trong đàm phán thương mại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like