Nhật Bản, Mỹ nhất trí hợp tác về năng lượng địa nhiệt

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm, ở giữa, có cuộc nói chuyện nhỏ với những người đồng cấp trước phiên họp toàn thể trong cuộc họp của các bộ trưởng G-7 về khí hậu, năng lượng và môi trường ở Sapporo, miền bắc Nhật Bản, vào ngày 15 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP/Hiro komae)

SAPPORO, Nhật Bản (AP) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý hôm thứ Bảy hợp tác phát triển năng lượng địa nhiệt, một trong những nguồn tài nguyên phong phú nhất trên chuỗi đảo núi lửa này.

Bản ghi nhớ cam kết đã được ký kết vào thứ Bảy bên lề cuộc họp của Nhóm bảy bộ trưởng năng lượng và môi trường tại thành phố phía bắc Hokkaido.

Các suối nước nóng nổi tiếng của Nhật Bản phản ánh hoạt động địa nhiệt phong phú của nó, nhưng các spa và khu nghỉ dưỡng tập trung xung quanh chúng đã làm chậm nỗ lực sử dụng nguồn tài nguyên đó để tạo ra năng lượng.

Hiệp ước được ký bởi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Yasutoshi Nishimura, nói rằng năng lượng địa nhiệt được công nhận là “công nghệ năng lượng tái tạo mà Hoa Kỳ và Nhật Bản có thể hợp tác để phát triển.”

Nó kêu gọi hợp tác trong nghiên cứu và phát triển, trao đổi thông tin và theo đuổi các dự án địa nhiệt ở Mỹ, Nhật Bản và các nước khác. Đây là một trong những lĩnh vực mà hai nước dự định hợp tác nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và cắt giảm lượng khí thải carbon góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

“Triển vọng của gió ngoài khơi là rất lớn. Triển vọng của địa nhiệt. JBAH rất vui mừng về việc hợp tác với Nhật Bản về các loại vấn đề này”, Granholm cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Associated Press vào thứ Sáu trước các cuộc họp G-7.

Theo ước tính của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, việc bổ sung thêm năng lượng địa nhiệt có thể giúp Nhật Bản cung cấp 90% sản lượng điện từ các nguồn tái tạo. Điều đó sẽ giúp giảm 92% lượng khí thải nhà kính của đất nước, nó cho biết trong một nghiên cứu gần đây.

Cho đến nay, công suất địa nhiệt của Nhật Bản vẫn chưa được sử dụng đúng mức: họ có hàng chục nhà máy điện nhỏ chạy bằng các suối nước nóng bốc hơi rải rác khắp đất nước, nhưng tổng cộng chúng chỉ chiếm chưa đến 1% tổng công suất phát điện của nước này.

Cả Nhật Bản và Mỹ đều đang tìm cách xuất khẩu công nghệ địa nhiệt.

Các công ty Nhật Bản đang tham gia vào một dự án chung để xây dựng nơi được cho là nhà máy điện địa nhiệt lớn nhất thế giới, ở Sumatra của Indonesia, với 320 gigawatt điện.

Năng lượng sinh khối và địa nhiệt cũng đóng góp chưa đến 1% công suất phát điện của Hoa Kỳ, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ nhất trí hợp tác về năng lượng địa nhiệt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like