Nhật Bản, Mỹ ra mắt hội đàm kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương chính thức

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói chuyện với các phóng viên tại Los Angeles vào ngày 7 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

LOS ANGELES (Kyodo) – Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã nhất trí hôm thứ Tư rằng hai nước sẽ hướng tới việc khởi động các cuộc đàm phán chính thức theo một sáng kiến ​​Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm xây dựng một trật tự kinh tế dựa trên luật lệ để đối phó với Trung Quốc tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Nishimura và Raimondo đã hội đàm một ngày trước khi các bộ trưởng từ 14 quốc gia thành viên của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, hay còn gọi là IPEF, tổ chức một cuộc họp hai ngày tại Los Angeles, phiên họp trực tiếp cấp bộ trưởng đầu tiên, trong đó họ dự kiến ​​sẽ tuyên bố bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức cho sáng kiến ​​do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Vì IPEF không phải là một thỏa thuận thương mại thông thường, nên khả năng tiếp cận thị trường và cắt giảm thuế quan là điều không cần bàn cãi.

Thay vào đó, nó tập trung vào việc thiết lập các tiêu chuẩn cao trong các lĩnh vực mới như nền kinh tế kỹ thuật số và tăng cường chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và các vật liệu quan trọng chiến lược khác, đặc biệt là khi Nga đã hạn chế cung cấp năng lượng cho các nước phương Tây để trả đũa việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với cuộc chiến của họ ở Ukraine.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng Ukraine, tính dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng chip ngày càng được giám sát chặt chẽ hơn khi đại dịch coronavirus gây ra sự thiếu hụt toàn cầu đối với các thành phần thiết yếu được sử dụng trong các sản phẩm khác nhau, từ điện thoại thông minh đến ô tô.

“JBAH muốn xây dựng một khuôn khổ có khả năng giải quyết những thách thức trong nền kinh tế thế kỷ 21, bao gồm khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và khử cacbon, trong số những thứ khác”, Nishimura, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Raimondo.

Bộ trưởng Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng khẳng định rằng hợp tác và các quy tắc là cần thiết trong khuôn khổ để hiện thực hóa tư cách thành viên chất lượng cao và bao trùm, theo Nishimura.

Trong một cuộc họp riêng, Nishimura và Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor đã đạt được một thỏa thuận tương tự, theo Nishimura.

Trước đó, Thứ Tư, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, đồng chủ trì cuộc họp của IPEF với Raimondo, nhấn mạnh những lợi ích mà khuôn khổ sẽ mang lại cho khu vực.

“Những gì JBAH thực sự đang cố gắng làm là – hợp tác với các quốc gia khác này – thiết lập các quy tắc để tạo ra quy trình làm việc” sẽ cho phép các thành viên thúc đẩy “tính bền vững, khả năng phục hồi và sự thịnh vượng bao trùm cho nền kinh tế của chúng ta và cho khu vực này” Tai cho biết trong một sự kiện trực tuyến.

Việc ra mắt khuôn khổ hướng tới các tiêu chuẩn kinh tế cao đã được công bố trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 5 và đang được định hình là một phần quan trọng trong chiến lược của chính quyền ông đối với Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp IPEF, các quốc gia thành viên dự kiến ​​sẽ thảo luận về bốn trụ cột của khuôn khổ – thương mại, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, năng lượng sạch và khử cacbon, cũng như các biện pháp chống lại việc tránh thuế và tham nhũng – để chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán chính thức.

Để chứng minh tính linh hoạt của khuôn khổ, các thành viên có thể chọn tham gia một hoặc nhiều trụ cột.

Trong số bốn trụ cột, các vấn đề về chuỗi cung ứng là “nơi JBAH thực sự thấy các quốc gia đáp ứng mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ”, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên.

Các quốc gia thành viên dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố cấp bộ trưởng vào cuối cuộc họp, bao gồm danh sách các quốc gia tham gia vào từng trụ cột trong số bốn trụ cột.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tìm kiếm cuộc họp LA để đưa ra một lộ trình đưa ra triển vọng cho các cam kết có ý nghĩa thương mại về các vấn đề thương mại và chuỗi cung ứng của các sản phẩm quan trọng như chất bán dẫn và khoáng sản quan trọng.

14 thành viên IPEF hiện tại – Úc, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam – chiếm khoảng 40% tổng quốc nội thế giới sản phẩm.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ ra mắt hội đàm kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương chính thức

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like