Nhật Bản, Mỹ tăng cường quan hệ an ninh kinh tế trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hội đàm tại Nhà khách Nhà nước ở Tokyo, vào ngày 23 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh kinh tế để tăng cường chuỗi cung ứng cho các mặt hàng quan trọng, chẳng hạn như chip quan trọng chiến lược, trong bối cảnh toàn cầu đang thiếu hụt.

Hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp tại Tokyo đã xác nhận việc tăng cường năng lực sản xuất chất bán dẫn và đa dạng hóa, cũng như hợp tác về chuỗi cung ứng pin tiên tiến và khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng pin quan trọng.

“JBAH đã có thể đạt được một thỏa thuận về hợp tác an ninh kinh tế, bao gồm cả việc phát triển các chất bán dẫn tiên tiến”, Kishida nói trong một cuộc họp báo chung sau cuộc họp, trong đó, theo một tuyên bố chung, ông và Biden đã đồng ý khởi động một nhiệm vụ chung. buộc phải khám phá sự phát triển của chip máy tính thế hệ tiếp theo.

Thủ tướng cho biết: “Thông qua sự hợp tác như vậy, Nhật Bản cùng với Hoa Kỳ sẽ có sáng kiến ​​để hiện thực hóa một xã hội kinh tế bền vững và bao trùm.

Theo các quan chức Nhật Bản, hai nước hướng tới việc xây dựng cơ cấu sản xuất tại quốc gia của mình đồng thời chia sẻ các thành phần cần thiết, vì họ nhận ra tầm quan trọng của việc giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia bên ngoài đối với chất bán dẫn.

Hai đồng minh đặt mục tiêu tạo cơ hội sau khi các nền kinh tế khác như Đài Loan và Hàn Quốc dẫn đầu về sản xuất chất bán dẫn, họ nói.

Một quan chức của Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết: “Ngày nào đó Nhật Bản sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển hoặc một địa điểm sản xuất chất bán dẫn thế hệ tiếp theo tiên tiến hơn chip 2 nanomet”.

Với việc thế giới đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ngày càng trầm trọng hơn khi Nga xâm lược Ukraine, nguồn cung cấp chip ổn định trong thời gian gián đoạn, chẳng hạn như xung đột và thiên tai, đã trở thành một vấn đề cấp bách.

Kishida cũng phát biểu trong cuộc họp báo, cả hai bên xác nhận sẽ phối hợp hơn nữa và tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng của Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Nhật-Mỹ vào tháng 7 để củng cố khía cạnh kinh tế của liên minh Nhật-Mỹ.

Do tác động của hành động xâm lược của Nga cũng đe dọa nguồn cung cấp năng lượng ổn định, nên vấn đề giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga đã trở thành thách thức đối với nhiều quốc gia.

Kishida và Biden hoan nghênh việc thành lập Sáng kiến ​​An ninh Năng lượng và Năng lượng Sạch Nhật-Mỹ gần đây nhằm đạt được đồng thời cả an ninh năng lượng và không phát thải ròng.

Sáng kiến ​​này nhắm vào việc thúc đẩy đổi mới xung quanh các nguồn năng lượng sạch như hydro, đồng thời tìm ra vai trò của khí tự nhiên hóa lỏng trong việc đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định và đầy đủ. Có một động thái trong nước Mỹ nhằm tăng sản lượng khí đốt tự nhiên để đối phó với những hạn chế về nguồn cung toàn cầu.

Hai nước cũng cam kết hợp tác để sử dụng triệt để năng lượng hạt nhân hiện có, bao gồm hợp tác kéo dài tuổi thọ lò phản ứng, cũng như về công nghệ điện hạt nhân tiên tiến như lò phản ứng mô-đun nhỏ và lò phản ứng nhanh, theo hai chính phủ.

Trong số các cam kết khác xuất hiện từ cuộc họp hôm thứ Hai liên quan đến khoa học và công nghệ tiên tiến, hai nước sẽ đẩy nhanh hợp tác không gian dân sự, chẳng hạn như các sứ mệnh trên bề mặt Mặt Trăng của con người và robot.

“Biểu tượng của sự hợp tác không gian của chúng ta đang cất cánh, hướng về Mặt trăng và tới Sao Hỏa”, Biden nói tại cuộc họp báo. “Tôi mong chờ phi hành gia Nhật Bản đầu tiên tham gia cùng JBAH trong sứ mệnh lên bề mặt Mặt Trăng theo chương trình Artemis.”

Dự án thám hiểm mặt trăng Artemis là sự kế thừa của chương trình Apollo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ, chương trình đã đưa các phi hành gia Hoa Kỳ lên bề mặt Mặt trăng vào những năm 1960 và 1970.

Hai đối tác cam kết cử một phi hành gia Nhật Bản đến Gateway, một tiền đồn của con người sẽ được xây dựng ở vùng lân cận mặt trăng, theo chính phủ Hoa Kỳ.

Là một phần của sự hợp tác liên tục trong một loạt các sứ mệnh khoa học không gian, Nhật Bản vào tháng 11 đã cung cấp cho Hoa Kỳ một mẫu tiểu hành tinh do tàu thăm dò không gian Hayabusa2 thu thập, trong khi Hoa Kỳ dự định cung cấp cho Nhật Bản một mẫu từ tiểu hành tinh Bennu vào năm 2023, nó cho biết .

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ tăng cường quan hệ an ninh kinh tế trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like