Nhật Bản, Mỹ thúc đẩy quan hệ quốc phòng với châu Âu ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Bức ảnh được cung cấp này chụp vào tháng 11/2016 cho thấy các máy bay chiến đấu F-35B bay phía trên tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Mỹ là America. (Từ trang web của Hải quân Hoa Kỳ / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đã hoan nghênh việc các nước lớn ở châu Âu đã lên kế hoạch triển khai hải quân trong năm nay tới các vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương, khi việc hiện đại hóa quân sự nhanh chóng và tham vọng hàng hải và lãnh thổ của Trung Quốc thúc đẩy các động thái nhằm tăng khả năng răn đe.

Với việc Bắc Kinh ngày càng thể hiện sự quyết đoán ở biển Đông và Nam Trung Quốc và ở biên giới Ấn Độ – Trung Quốc, Anh sẽ triển khai tàu sân bay Queen Elizabeth và nhóm tấn công tới Đông Á, Pháp sẽ điều tàu hải quân tới Nhật Bản và Đức sẽ điều một tàu khu trục đến Ấn Độ Dương – tất cả được lên kế hoạch cho năm 2021, theo các thông báo và bản tin của chính phủ.

“Nhật Bản có tiềm năng phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng với châu Âu”, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết trong cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Đức Annegret Kramp-Karrenbauer hôm 15/12.

Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh các nước châu Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nghi ngờ về mức độ đe dọa an ninh mà châu Âu nhận thấy là đến từ Trung Quốc vì nước này rõ ràng đang tìm cách thay đổi hiện trạng trong khu vực có lợi cho mình thông qua các biện pháp cưỡng chế.

Tuy nhiên, mối lo ngại đó đã giảm bớt khi Kramp-Karrenbauer nói, “Những gì xảy ra ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ảnh hưởng đến Đức và châu Âu. Chúng tôi muốn hợp tác để bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Ông Kishi bày tỏ hy vọng tàu chiến Đức sẽ tham gia các cuộc tập trận với Lực lượng Phòng vệ và đi qua Biển Đông, tuyến đường thủy quan trọng chiến lược mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nhưng lại bị tranh chấp bởi các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực và các quốc gia không có tuyên bố chủ quyền như Hoa Kỳ.

Trong một bước đột phá ngoại giao hiếm hoi của Đức, một quốc gia đã thận trọng bước đi kể từ Thế chiến II, đặc biệt là bên ngoài khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Kramp-Karrenbauer nói, “Người ta không được đặt gánh nặng lên người khác khi theo đuổi tham vọng kinh tế và an ninh . ”

Cô ấy đã đề cập đến việc Bắc Kinh quân sự hóa các tiền đồn ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông – những phần mà Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền – và nhiều lần xâm nhập vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, một nhóm các đảo nhỏ trên Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Những lo ngại nghiêm trọng về việc Trung Quốc sa thải các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và đàn áp các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông, một thuộc địa cũ của Anh, cũng được cho là đã đóng một vai trò trong quyết định của London về việc triển khai nhóm tấn công tàu sân bay đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Với việc các máy bay chiến đấu F-35B dựa trên Queen Elizabeth của Không quân Hoàng gia Anh có khả năng sẽ được bảo dưỡng tại cơ sở Mitsubishi Heavy Industries Ltd. ở tỉnh Aichi, một số chuyên gia đã suy đoán Nhật Bản là địa điểm ưa thích của Anh để làm nhà tạm thời cho tàu sân bay 65.000 tấn.

Tàu chiến mới nhất và lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh cũng dự kiến ​​sẽ chở một phi đội F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Cho rằng Mỹ, chiếc tàu tấn công đổ bộ 45.000 tấn đóng tại Sasebo, tây nam Nhật Bản, mang theo những chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến, Michito Tsuruoka, phó giáo sư về an ninh quốc tế và chính trị châu Âu tại Đại học Keio, dự kiến ​​các lực lượng Mỹ và Anh sẽ kiểm tra chung. các hoạt động liên quan đến F-35B ở tây Thái Bình Dương, một sứ mệnh mà hai đồng minh đã thực hiện nhiều lần ở Đại Tây Dương.

“Hoa Kỳ và Anh không chỉ thử nghiệm hiệp đồng mà họ có khả năng thúc đẩy sự kết hợp cuối cùng của các hoạt động quân sự ở tây Thái Bình Dương, mà tôi nghĩ là mục đích quân sự chính của việc cử Nữ hoàng Elizabeth đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” Tsuruoka nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ông nói: Trích dẫn kế hoạch của Nhật Bản để tái trang bị hai tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo để chúng có thể mang F-35B, ông nói, “Sẽ rất hợp lý nếu Nhật Bản, Hoa Kỳ và Anh tiến hành các cuộc tập trận chung liên quan đến các loại vũ khí này và tăng cường khả năng tương tác của ba lực lượng. ”

Trong một diễn biến tương tự, Nhật Bản, Mỹ và Pháp sẽ tiến hành huấn luyện đổ bộ trên một hòn đảo hoang ở tây nam Nhật Bản vào tháng 5, tờ Sankei Shimbun đưa tin ngày 6/12, khi Bắc Kinh tăng cường nỗ lực phá hoại chính quyền Senkakus của Tokyo, được gọi là Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Bên cạnh yếu tố Trung Quốc, các nhà phân tích quốc phòng cho rằng mối quan hệ ngày càng tăng giữa Nhật Bản và châu Âu là do các bên châu Âu quan tâm đến việc bán vũ khí cho Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, có chi tiêu quốc phòng liên tục lập lại mức cao kỷ lục trong những năm gần đây khi đối mặt với những thách thức an ninh đặt ra. bởi các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Trung Quốc và Triều Tiên.

Vào tháng 11 năm 2019, Nhật Bản và Anh đã tổ chức hội chợ thiết bị quốc phòng đầu tiên gần Tokyo với khoảng 50 nhà sản xuất vũ khí Nhật Bản và 100 nước ngoài, bao gồm BAE Systems plc và Rolls-Royce plc của Anh, tham gia. Cuộc triển lãm thứ hai như vậy dự kiến ​​diễn ra vào ngày 19-21 tháng 5 năm nay.

Trong khi đó, một số nhà phân tích trích dẫn sự miễn cưỡng của Thủ tướng Yoshihide Suga trong việc khiêu khích Trung Quốc – rõ ràng là khi xem xét mối quan hệ kinh tế sâu sắc của Tokyo với Bắc Kinh và đảng cầm quyền thân Trung Quốc Toshihiro Nikai, người đã giao cho ông một cách hiệu quả chức thủ tướng – như một nguồn lo ngại về mặt khác là hợp tác an ninh vững chắc hơn liên quan đến Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tsuruoka nói: “Tokyo cho biết họ hoan nghênh sự hiện diện của hải quân châu Âu nhiều hơn trong khu vực, nhưng các báo cáo truyền thông đã chỉ ra khả năng cắt giảm quy mô và hạ cấp các cuộc tập trận có sự tham gia của Vương quốc Anh và Pháp vì sợ sẽ kích động Trung Quốc”. “Nhật Bản dường như không có ý tưởng rõ ràng về những gì họ chuẩn bị và sẵn sàng làm với hải quân Anh và Pháp, điều này có thể khiến họ bối rối.”

Tuy nhiên, yếu tố Trung Quốc có khả năng thúc đẩy quan hệ an ninh giữa châu Âu và Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia và Ấn Độ – bốn nền dân chủ lớn trong khu vực được gọi là Bộ tứ – nhưng các chuyên gia bày tỏ sự dè dặt về ý tưởng thể chế hóa và mở rộng Bộ tứ.

Andrew Oros, một giáo sư của khoa học chính trị và nghiên cứu quốc tế tại Cao đẳng Washington, Hoa Kỳ.

“Hợp tác lỏng lẻo hơn nhằm nhấn mạnh một chương trình nghị sự chung, thống nhất giữa một nhóm các quốc gia đang phát triển hướng tới các mục tiêu của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở nên được khuyến khích và hoan nghênh”, Oros nói trong một email, lưu ý rằng một số nước châu Âu đang tìm cách đóng góp cho tự do của các bài tập chuyển hướng.

Ông nói thêm rằng người châu Âu “có thể tạo ra sự khác biệt lớn” bằng cách hạn chế xuất khẩu liên quan đến quốc phòng và chuyển giao công nghệ quân sự tiềm năng cho Bắc Kinh khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 với sự nhấn mạnh nhiều hơn vào các liên minh và chủ nghĩa đa phương của Mỹ ở giữa của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung.

Từ khóa: Nhật Bản, Mỹ thúc đẩy quan hệ quốc phòng với châu Âu ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like