Nhật Bản năm 2021 sản lượng công nghiệp tăng 5,8%, vẫn dưới mức trước đại dịch


Một con tàu container được cập cảng ở Tokyo, vào ngày 12 tháng 10 năm 2021. (Ảnh AP / Koji Sasahara, Tệp)

TOKYO (Kyodo) – Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản năm 2021 tăng 5,8% so với một năm trước đó nhưng vẫn ở dưới mức độ đại dịch virus precoronavirus trong bối cảnh sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng và sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Hai.

Chỉ số điều chỉnh theo mùa của sản lượng tại các nhà máy và mỏ vào năm 2021 đứng ở mức 95,9 so với mức 100 của năm 2015, mức tăng nhanh nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 2014, sau mức giảm tồi tệ nhất 10,4% vào năm 2020, Bộ Kinh tế, Thương mại và Industry cho biết trong một báo cáo sơ bộ.

Mặc dù con số hàng năm ghi lại mức tăng đầu tiên trong ba năm kể từ mức tăng trưởng 1,1% vào năm 2018, mức sản xuất mới nhất thấp hơn nhiều so với mức 101,1 vào năm 2019, trước khi đại dịch bắt đầu đè nặng lên nền kinh tế trong nước và toàn cầu.

Sự phục hồi sản lượng của Nhật Bản đã bị chậm lại do sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và việc ngừng sản xuất các bộ phận ở Đông Nam Á do sự gia tăng các trường hợp COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp ô tô ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, theo một quan chức của Bộ.

Chỉ số hàng năm của các lô hàng công nghiệp tăng 4,8 phần trăm lên 93,9, trong khi chỉ số hàng tồn kho tăng 5,5 phần trăm ở mức 98,3.

Riêng trong tháng 12, chỉ số này đã giảm 1,0% xuống 96,5 so với tháng trước cho lần giảm đầu tiên trong ba tháng, dẫn đầu bởi sản lượng yếu của máy móc đa dụng và kinh doanh, chẳng hạn như nồi hơi ống nước và động cơ đốt trong, cũng như máy móc sản xuất bao gồm cả thiết bị tạo phoi.

Chỉ số tháng 12 sau khi điều chỉnh giảm mức tăng 7,0 phần trăm trong tháng 11.

Quan chức này cho biết sự lây lan của biến thể Omicron rất dễ lây lan của coronavirus đã dẫn đến sự bùng phát bệnh nhiễm trùng ở Nhật Bản có thể không ảnh hưởng đến sản lượng trong tháng báo cáo.

Dựa trên các nhà sản xuất được thăm dò ý kiến ​​trong một cuộc khảo sát, Bộ cho biết họ dự kiến ​​sản lượng sẽ tăng 5,2% trong tháng Giêng và tăng 2,2% trong tháng Hai. Nó vẫn giữ nguyên đánh giá của mình về dữ liệu, nói rằng sản lượng tại các nhà máy và mỏ “cho thấy chuyển động tăng giá”.

Tuy nhiên, Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, tỏ ra thận trọng về triển vọng, đề cập đến sự phục hồi chậm chạp gần đây của ngành công nghiệp xe hơi khi sự lan rộng của biến thể này đã buộc một số công ty trong nước phải tạm ngừng sản xuất.

Minami cho biết thêm: “Sau khi các vấn đề về nguồn cung vào khoảng tháng 9 và tháng 10 giảm bớt, ngành công nghiệp ô tô đã phục hồi trở lại, nhưng mức tăng sản lượng (1,5%) của tháng 12 là rất nhỏ và mức của nó vẫn chưa cao so với mức đỉnh gần đây vào tháng 3”. trong thời điểm hiện tại, hoạt động sản xuất có thể sẽ vẫn ở mức “dậm chân tại chỗ”.

Trong tháng 12, chỉ số của các lô hàng công nghiệp giảm 0,1% xuống 95,2, trong khi chỉ số hàng tồn kho tăng 0,5% lên 101,2, theo Bộ.

Từ khóa: Nhật Bản năm 2021 sản lượng công nghiệp tăng 5,8%, vẫn dưới mức trước đại dịch

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like