Nhật Bản nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 lên 46%

Ảnh tệp ngày 26 tháng 8 năm 2020 này cho thấy các cơ sở sản xuất năng lượng gió ở thành phố Akita, miền bắc Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 46% so với mức tài khóa 2013 vào năm tài chính 2030, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Năm, một mức tăng đáng kể so với cam kết cắt giảm 26% trước đó.

Thông báo này được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh ảo về khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức vào cuối ngày nhằm nỗ lực kêu gọi các quốc gia nỗ lực hơn nữa để chống lại biến đổi khí hậu.

Với việc đặt ra mục tiêu “đầy tham vọng”, Nhật Bản hy vọng sẽ dẫn đầu các cuộc thảo luận quốc tế về việc hạn chế khí thải, Suga cho biết tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chính phủ, đồng thời nói thêm rằng về lâu dài, nước này sẽ nỗ lực cắt giảm 50% lượng khí thải.

Suga và Biden, những người có chung mục tiêu đạt được một xã hội không có carbon vào năm 2050, đã đồng ý tại một cuộc họp vào thứ Sáu tuần trước ở Washington để dẫn đầu các nỗ lực khử carbon toàn cầu bằng cách thực hiện Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu và thúc đẩy năng lượng sạch. Tuy nhiên, một mục tiêu số không phải là một phần trong các cuộc thảo luận của họ.

Vào tháng 10, Suga đã tuyên bố sẽ đạt được mức phát thải carbon ròng vào năm 2050 ở Nhật Bản và cho biết anh ấy sẽ xem xét lại mục tiêu năm 2030 của đất nước để phù hợp với mục tiêu này.

Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải cao hơn bao nhiêu so với mức tài khóa 2013 đang được chú trọng.

“Nhật Bản hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào việc giải quyết (biến đổi khí hậu) và chúng tôi hy vọng sẽ dẫn đầu vững chắc các nỗ lực khử cacbon toàn cầu trong hội nghị thượng đỉnh khi chúng ta hướng tới COP 26 và hơn thế nữa”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo vào buổi sáng.

Nhật Bản đã chịu áp lực không để tụt lại phía sau các nước tiên tiến khác trong việc giải quyết vấn đề, đặc biệt là trước các cuộc họp quốc tế quan trọng – hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người sẽ được tổ chức vào tháng 6 tại Cornwall và hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc dự kiến ​​vào tháng 11 tại Glasgow ở Anh.

Hôm thứ Ba, Anh đã công bố mục tiêu mới là cắt giảm 78% lượng khí thải vào năm 2035 so với mức năm 1990, tăng từ mức cắt giảm 68% vào năm 2030 so với mức năm 1990, mục tiêu mà nước này đã công bố vào tháng 12.

Năm ngoái, Liên minh châu Âu đã quyết định đặt mục tiêu cắt giảm 55% vào năm 2030 so với mức năm 1990, tăng so với mức giảm 40% trước đó.

Từ khóa: Nhật Bản nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 lên 46%

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like